Có nên nhổ răng khôn mọc lệch và những vấn đề bạn cần phải biết.

Khi có sự ngăn cạn việc nhú  lên ở các trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm xảy ra do ở một số vị trí bất thường nào đó bị nghẽn hoặc không gian mọc có thể thiếu. Các bệnh lý liên quan có sẽ bị gia tăng nguy cơ mắc khi răng mọc lệch ngầm bao gồm: viêm túi xảy ra ở vị trí quanh thân răng, răng kế cận viêm nha chu,…

1. Nguyên nhân răng khôn mọc lệch.

Theo các bác sĩ chuyên khoa về răng miệng chia sẻ,  một vài yếu tố sau đây được xác định là nguyên nhân chính gây nên tình trạng răng khôn mọc lệch.

  • Do xương hàm đã cứng hơn, lớp mô mềm ở phần lợi cũng dày và chắc rất nhiều, khiến cho việc một chiếc răng khôn mọc lên cũng khó khăn như một mầm cây đâm lên từ sỏi đá vậy.
  • Do cấu trúc xương hàm của người châu Á thường hẹp. Khi một chiếc răng khôn mọc lên ở trong cùng phía hàm, do không còn đủ chỗ với kích thước của chúng, đương nhiên chúng sẽ bị lệch, nghiêng hoặc có khi nằm trọn vẹn dưới phần lợi luôn.

2. Các kiểu dáng mọc lệch của răng khôn hiện nay.

Các kiểu răng khôn mọc lệch
Các kiểu răng khôn mọc lệch

Thường có các kiểu răng khôn mọc lệch, mọc ngầm phổ biến sau đây:

Răng mọc kẹt trong niêm mạc miệng

Nói một cách dễ hiểu là răng bị lợi che phủ (lợi trùm). Biến chứng lợi trùm răng khôn xảy ra khi một vạt nướu đè lên phía trên khiến răng khôn không thể trồi hẳn lên được.

Tại vùng lợi bị răng khôn kích thích sẽ gây ra tình trạng viêm nhiễm, sưng tấy dẫn đến bệnh viêm lợi trùm răng khôn

Răng mọc kẹt nằm ngang

Răng mọc theo phương nằm ngang tạo góc 90 độ với răng số 7. Đa số trường hợp này răng mọc ngầm dưới xương hàm nên chỉ nhìn thấy khi chụp xquang toàn hàm. Răng nhú dài thêm sẽ đâm ngang vào răng bên cạnh.

Những dấu hiệu cho thấy răng khôn đang mọc
Những dấu hiệu cho thấy răng khôn đang mọc

Để răng khôn mọc lệch lâu ngày rất nguy hiểm, dễ gây nang quanh răng dẫn đến u nang, thậm chí là hỏng chân răng số 7.

Răng mọc kẹt nghiêng về phía sau

Thường gặp ở răng hàm dưới, hay còn gọi là răng khôn hàm dưới lệch xa. Các trường hợp này, bác sĩ cũng khuyến cáo nhổ sớm.

Nếu để về sau lâu dài dễ gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng.

hinh-anh-rang-khon-ham-duoi

Răng mọc kẹt trong xương hàm

Là răng khôn bị xương hàm bọc kín, không thể thoát ra ngoài được. Do đó thường khó phát hiện. Răng khôn mọc sai vị trí, mọc lệch hoặc ngầm thường kèm theo các triệu chứng sưng lợi, nướu, đau buốt và cứng hàm.

Xem thêm:

Răng khôn mọc kẹt về phía gần

Đây là tình trạng hay gặp nhất của răng khôn mọc lệch. Có nghĩa là trục của răng nghiêng về phía trước (về phía răng số 7) một góc khoảng 45 độ.

Quan sát sẽ thấy chiếc răng này vẫn mọc trồi lên trên nướu nhưng tì vào răng số 7 bên cạnh gây chèn ép và xô lệch.

răng khôn mọc lệch

Răng khôn mọc kẹt theo chiều thẳng đứng

Khi đó, răng mọc thẳng nhưng thân răng quá to không thể nhú lên gây đau nhức, khó chịu. Một vài trường hợp khác, răng mọc tương đối thẳng, tuy nhiên, kẽ răng không chuẩn làm thức ăn bị giắt ở kẽ răng số 7 và số 8.

Hậu quả gây hôi miệng, viêm lợi, viêm quanh răng. Lâu dài sẽ dẫn tới biến chứng sâu răng.

Bảng giá nhổ răng khôn mọc lệch

Chi phí nhổ răng khôn mọc lệch hiện nay phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau.  Dưới đây là bảng giá tham khảo chung ở các nha khoa hiện nay.

Trường hợp mắc phải Nhổ răng thường Nhổ bằng máy Piezotome
Nhổ răng số 8 mọc thẳng 800.000 – 1.500.000 1.000.000- 3.000.000
Nhổ răng số 8 hàm trên hoặc dưới 900.000 – 1.600.000 1.100.000 – 3.000.000
Mức giá nhổ răng số 8 bị sâu 800.000 – 1.200.000 1.300.000 – 3.000.000
Răng số 8 mọc ngầm 1.000.000- 1.500.000 1.200.000 – 3.000.000

Ưu đãi nhổ răng 8 mới nhất tại nha khoa Vinsmile

Hiện nay nha khoa Vinsmile đang áp dụng chương trình khuyến mãi nhổ răng khôn chỉ từ 699.000 – 1.190.000 VND. Bạn có thể tham khảo bảng giá dưới đây.

Phản hồi của khách hàng hàng nhổ răng khôn mọc lệch tại Vinsmile

 

3. Những biến chứng răng khôn mọc lệch.

Răng khôn mọc lệch thường để lại những biến chứng sau:

Sâu răng

Đây là tình trạng rất phổ biến. Răng khôn mọc lệch và nghiêng, chèn vào răng bên cạnh tạo khoảng trống nhét thức ăn. Ở vị trí đó việc vệ sinh răng miệng khó tạo môi trường thuận lợi cho sâu răng phát triển. Khi răng đã bị sâu, lỗ sâu tăng kích thước, phá hủy cấu trúc răng quai hàm. Hậu quả là làm hỏng răng quai hàm và lan rộng ra các răng khác.

Các bệnh về nướu

Nguyên nhân do thức ăn tích tụ ở các kẽ răng khôn tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Về lâu dài không điều trị sẽ gây viêm nhiễm vùng nướu.

Nha Khoa Bắc Ninh – VinSmile là một trong những cơ sở nha khoa Nhổ răng khôn số 1 Bắc Ninh với đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao và trình độ chuyên môn trên 10 năm kinh nghiệm. Đến với Nha Khoa VinSmile, bạn không chỉ được trải nghiệm trình độ tay nghề, sự tận tâm của bác sĩ cũng như chế độ chăm sóc khách hàng trước và sau khi thực hiện dịch vụ mà còn được trải nghiệm hệ thống trang thiết bị hiện đại và tân tiến khiến cho việc loại bỏ răng khôn trở nên nhẹ nhàng, an toàn và không để lại biến chứng.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *