Răng khôn mọc ngang có nên nhổ | Chi phí nhổ bao nhiêu?

Răng khôn mọc ngang là hiện tượng khá phổ biến ở người trưởng thành. Tình trạng này không chỉ gây đau đớn, khó chịu mà nhiều trường hợp còn gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng của người bệnh. Vậy thế nào là răng số 8 bị mọc ngang và những biến chứng nguy hiểm của tình trạng này là gì?

Răng khôn mọc ngang là gì?

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8, đây là những chiếc răng cuối cùng của mỗi người và thường mọc ở giai đoạn trưởng thành, trong độ tuổi từ 17 đến 25 tuổi. Răng khôn mọc ngang là khi răng mọc theo góc 90 độ so với răng số 7. Trường hợp này răng mọc ngầm dưới xương hàm, do đó chỉ khi chụp X quang mới thấy được.Những dấu hiệu cho thấy răng khôn đang mọcXem thêm: Đau răng khôn phải làm như thế nào? 7 Cách giảm đau hiệu quả

Những biến chứng nguy hiểm của răng khôn mọc ngang?

Rất nhiều người có tâm lý chủ quan và cho rằng những cơn đau răng số 8 là bình thường và sẽ chấm dứt vài ngày sau đó. Tuy nhiên, nếu càng để lâu, tình trạng này sẽ càng trở nên tồi tệ thậm chí là nguy hiểm và gây ra các vấn đề phức tạp về răng. Dưới đây là những biến chứng nguy hiểm nếu răng khôn mọc ngang mà bạn có thể gặp phải:

Răng sâu 

Răng khôn mọc ngang sẽ tạo ra những khoảng trống khiến cho thức ăn thừa bị đọng lại vào các kẽ hở. Ở những vị trí này việc vệ sinh răng miệng cũng trở nên khó khăn tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, tấn công và gây sâu răng nhanh chóng. Khi răng bị sâu sẽ khiến hỏng quai răng hàm và lan rộng ra các răng kế bên.

Ảnh đại diện răg khôn bị sâu
Ảnh đại diện răng khôn bị sâu

Nhiễm khuẩn

Khi mọc răng khôn, người bệnh sẽ bị đau răng số 8, nhiễm trùng răng. Răng khôn bị nướu trùm lên hoặc mọc ngầm trong xương hàm sẽ tạo ra các khoảng trống. Chúng sẽ khiến cho thức ăn trú ngụ và vi khuẩn đi vào túi nướu gây và viêm, nhiễm khuẩn.

Tình trạng u nang

Răng khôn mọc ngang nếu không được xử lý kịp thời sẽ gây ra tình trạng u nang xương hàm, hỏng xương hàm, răng và cả dây thần kinh đều bị ảnh hưởng nặng nề. Nếu tình trạng này trở nên nghiêm trọng, bác sĩ sẽ yêu cầu loại bỏ mô và xương để đảm bảo sức khỏe răng miệng cho người bệnh.

Rối loạn phản xạ

Răng số 8 là nơi tập trung nhiều dây thần kinh, khi răng khôn mọc ngang sẽ làm giảm cảm giác ở vùng môi, da, niêm mạc… Khi răng không có đủ chỗ để mọc thì răng khôn mọc ngang, răng khôn mọc lệch sẽ chen chúc, xô đẩy sang các răng kế cạnh và gây ra cảm giác đau đớn.Có những trường hợp răng khôn mọc ngang nhưng không gây hậu quả nặng nề. Tuy nhiên, việc mọc răng sẽ khiến đồ ăn thường xuyên bị dắt vào răng và rất khó vệ sinh, tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển, sinh sôi và tăng nguy cơ viêm nướu, sâu răng.Dấu hiệu răng khôn bị sâu 

3. Nhổ răng khôn nằm ngang có nguy hiểm không?

Để ngăn chặn hoàn toàn các biến chứng ở trên thì cách duy nhất là nhổ răng khôn nằm ngang theo chỉ định của bác sĩ. Bác sĩ sẽ phải tiến hành chụp X-quang răng để xác định chính xác vị trí, hướng mọc răng khôn để có kế hoạch điều trị phù hợp với kỹ thuật chuẩn xác.Dù thực hiện nhổ răng số 8 mọc ngang ở hàm trên hay hàm dưới thì đều có một mức độ phức tạp nhất định phụ thuộc vào tình trạng thực tế của răng khôn. Nhưng nhổ răng khôn sẽ không quá nguy hiểm hay gặp bất kỳ biến chứng gì nếu được thực hiện ở một địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng cao.Do răng khôn không mọc thẳng như các răng vĩnh viễn khác lại mọc vị trí khuất nên việc nhổ răng khôn đòi hỏi bác sĩ có chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm. Bác sĩ sẽ là người đưa ra kế hoạch điều trị chi tiết, kiểm soát tốt các diễn biến trong quá nhổ răng và từ đó mang lại một kết quả tối ưu. Đồng thời, khi nhổ răng khôn nằm ngang cần được hỗ trợ bởi các thiết bị, máy móc y tế hiện đại như máy siêu âm, máy cắt răng để nhổ răng nhẹ nhàng, an toàn và không đau nhức.

Chi phí nhổ răng khôn nằm ngang

 

Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về tình trạng răng khôn mọc ngang. Nếu bạn đang có các triệu chứng răng khôn mọc ngang, mọc lệch thì hãy đi khám và điều trị trong thời gian sớm nhất để được thăm khám, đánh giá và từ đó bác sĩ có thể đưa ra lời khuyên cụ thể nhất nhất trong từng trường hợp.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *