Răng khôn mọc thẳng nhưng không đau có nên nhổ hay không?

Hiện nay khi nhắc đến răng khôn, chúng ta thường gặp và hay nghĩ đến việc xử lý răng khôn mọc ngầm, mọc lệch. Nhưng đối với răng khôn mọc thẳng thì sao? Có nhất thiết phải xử lý nó hay không? Hãy để Nha khoa Vinsmile giải đáp những thắc mắc này của bạn nhé!
 

ƯU ĐÃI NHỔ RĂNG KHÔN

Cách nhận biết răng khôn mọc thẳng?

Trong trường hợp răng khôn mọc thẳng bình thường thì dấu hiệu đầu tiên báo hiệu là tình trạng đau nhức xung quanh vùng lợi, nơi răng khôn nhú lên. Tuy nhiên tình trạng đau nhức này chỉ kéo dài trong khoảng vài ngày và dần thuyên giảm khi răng đã mọc đúng vị trí.

hinh-anh-rang-khon-moc-thang

Răng khôn mọc thẳng có nên nhổ hay không? 

Câu trả lời có thể CÓ hoặc KHÔNG. Trên thực tế, việc mọc răng khôn không mang lại nhiều lợi ích  mà chủ yếu mang lại nhiều bất lợi và phiền toái cho răng miệng. Do răng khôn mọc không thẳng hàng và mọc ngầm nên bác sĩ thường chỉ định nhổ răng để ngăn ngừa những biến chứng do chúng gây ra. Ngược lại, khi răng khôn mọc dài và thẳng, chúng có thể mọc lên bình thường và có thể giữ lại miễn là không ảnh hưởng đến các răng kế cận. 

Nếu bạn gặp những trường hợp dưới đây thì nên nhổ bỏ

Các trường hợp nên nhổ răng khôn mọc thẳng 

–  Răng khôn mọc thẳng nhưng cấu tạo thân răng to cộng thêm vị trí cho răng mọc không đủ làm xô lệch răng số 7 bên cạnh, dần dần làm thay đổi cấu trúc của cả cung hàm.

Vệ sinh răng miệng khó khăn, cho dù răng mọc gần như hoàn chỉnh mà thức ăn vẫn bị lọt, dắt vào khe răng để lại các mảng bám khó xử lý. Lâu dần có thể dẫn đến viêm nha chu.

Mọc thẳng nhưng mọc ở vị trí tác động nhiều đến các dây thần kinh, gây đau đầu, đau khớp thái dương hàm,… làm sức khỏe giảm sút, chán ăn, người mệt mỏi, choáng váng,…

Răng số 8 bị sâu vỡ lớn, viêm tủy. Dù mọc thẳng bình thường, không gây ảnh hưởng cho các răng bên cạnh nhưng nếu răng số 8 viêm tủy thì rất khó chữa vì bác sĩ khó đưa dụng cụ để tiếp cận được. Việc tiểu phẫu răng số 8 bất thường, có chân cong, chân xoay, khi chữa tủy sẽ khó làm sạch, thì nên nhổ bỏ hẳn rồi mới chữa trị.

Nhổ răng số 8 trong chỉnh nha. Trong nhiều trường hợp bác sĩ chỉnh nha sẽ chỉ định nhổ răng số 8 để lấy khoảng trống dịch chuyển răng bởi răng khôn không có chức năng gì đặc biệt trên cung hàm.

rang-khon-moc-thang

Những trường hợp không cần nhổ răng khôn

Răng mọc bình thường không ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai

Ở trường hợp này, răng khôn mọc lên bình thường giống như những răng khác trong hàm răng. Chính vì vậy hầu như ai mọc răng khôn cũng sẽ cảm thấy đau nhức, khó chịu tùy mức độ và khả năng chịu đau của mỗi người. Trong trường hợp này răng khôn không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của bạn, không gây hại cũng như để lại các biến chứng, bởi vậy bạn không hoàn toàn phải nhổ bỏ chiếc răng “thừa” này đi, tránh được những đau đớn sau khi nhổ răng.

Han-che-dung-do-an-qua-cung-hoac-qua-dai
Hạn chế dùng đồ ăn quá cứng hoặc quá dai

Răng khôn mọc thẳng bị lợi trùm

Khi lợi trùm lên răng khôn, bạn sẽ cảm thấy hơi đau, nhưng có thể giải quyết mối phiền này bằng cách cắt lợi trùm tại nha khoa. Khi đó, phần lợi sẽ bao quanh chân răng bình thường như các vùng khác, răng sẽ mọc lên bình thường mà không phải nhổ.

Nhổ răng khôn mọc thẳng có đau không?

Nhổ răng khôn mọc thẳng có đau không luôn là vấn đề khiến mọi người lo lắng, nhất là những trường hợp nhổ răng khôn lần đầu tiên. Có thể thấy, răng khôn là chiếc răng mọc cuối cung hàm, có liên kết với dây thân kinh chặt chẽ nên việc nhổ bỏ răng khôn thường phức tạp hơn so với nhổ các răng hàm khác.

Hiện nay, ngoài việc sử dụng phương pháp dùng kìm, bẩy truyền thống thì bạn có thể tham khảo phương pháp nhổ răng siêu âm Piezotome. Đây là phương pháp nhổ răng sử dụng sóng siêu âm để tác động trực tiếp phần cơ bám xung quanh răng giúp cho các cơ này lỏng ra và bác sĩ có thể gắp răng ra một cách dễ dàng.

Chăm sóc răng sau nhổ răng khôn mọc thẳng

Sau khi nhổ răng khôn mọc thẳng, quá trình chăm sóc cũng tương tự như nhổ răng khôn thông thường. Bác sĩ nha khoa sẽ giúp bạn đưa ra các chỉ dẫn chi tiêt về chăm sóc, vận động và nghỉ ngơi. Bạn cần lưu tâm một số vấn đề chăm sóc sau nhổ răng dưới đây:

Ảnh đại diện cách đếm và đọc hàm răng đúng cách

Uống thuốc đúng giờ

Sau khi nhổ răng, bác sĩ thường sẽ kê thuốc chống viêm và giảm đau cho bạn. Thuốc kháng viêm sẽ giúp bạn bảo vệ một phần vị trí vết thương vùng nhổ răng không bị nhiễm trùng bởi các vi sinh vật có trong khoang miệng;

Ăn uống điều độ

Nên thực hiện ăn uống theo chỉ dẫn: trong ngày đầu tiên nên dùng đồ nguội, mềm và lỏng, bạn có thể dùng sữa lạnh; trong các ngày tiếp theo, khẩu phần ăn cũng cần đáp ứng các tiêu chí mềm, nuội và lỏng đồng thời cần hạn chế tối đa nhai bên hàm vừa nhổ răng khôn.

Những điều cần lưu ý khi trồng răng implant

Vệ sinh vận động răng miệng đúng cách

– Vệ sinh răng miệng đúng cách, không nên đánh răng trong ngày đầu tiên mà sử dụng dung dịch súc miệng, lưu ý quá trình súc miệng cũng như đánh răng cần tránh vết thương.

– Về chế độ vận động, cần tránh vận động mạnh trong ngày đầu tiên để huyệt ổ răng được ổn định, hình thành cục máu đông và lớp màng bảo vệ.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến chủ đề răng khôn mọc thẳng có nên nhổ không. Hi vọng rằng kiến thức trên sẽ mang lại những lợi ích nhất định cho bạn. Và nếu bạn có răng khôn mọc thẳng, hãy đến thăm khám để được đánh giá chính xác nhé!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *