Viêm lợi trùm răng khôn là gì? Dấu hiệu nhận biết và các xử lý

Bạn đã từng nghe về Viêm lợi trùm răng khôn ở đâu đó và thắc mắc rằng bệnh lợi trùm có nguy hiểm không? Cách điều trị như thế nào? Chúng ta hãy cùng Vinsmile tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

Video tư vấn xử lý lợi trùm răng khôn – Bác Sĩ Đỗ Duy Toàn

Lợi trùm răng khôn là gì?

Hiểu cách đơn giản thì lợi trùm răng khôn là phần lợi bao phủ một phần hoặc toàn bộ bề mặt răng và gây cản trở cho sự phát triển của răng. Sau một thời gian, khi răng mọc lên sẽ thành khoảng trống bên dưới lợi, dễ gây tình trạng viêm lợi, sưng tấy nếu không vệ sinh sạch sẽ.

Viêm lợi trùm răng khôn khi để lâu không được điều trị kịp thời sẽ có thể gây sốt cao, sưng lớn một góc hàm. Viêm lợi trùm không chỉ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ răng miệng mà còn có thể gây nguy hiểm đến cả tính mạng nếu để cho mủ đi xuống các khoang sâu gây co khít hàm.

Nguyên nhân răng khôn bị lợi trùm?

Nguyên nhân của tình trạng lợi trùm răng khôn này là do phần thức ăn thừa bị kẹt lại ở phần lợi trùm bị viêm. Phần thức ăn thừa trở thành môi trường lý tưởng cho vi khuẩn làm tổ và xâm nhập vào phần nướu thông qua các tổn thương do răng khôn mọc lên đâm vào nướu.

Trong trường hợp này, nếu không được điều trị kịp thời, vi khuẩn sẽ thông qua vết thương lan rộng tới những phần mô chung quanh. Từ đó, phá hủy những mô này, thậm chí chúng còn có thể gây tổn hại đến răng và xương hàm trong trường hợp xấu nhất.

Trồng răng Implant bị lung lay

Dấu hiệu nhận biết lợi trùm răng số 8

Bạn có thể nhận biết được tình trạng viêm lợi trùm răng khôn có mủ thông qua những biểu hiện sau:

Lợi sưng đỏ

Đây là biểu hiện thường gặp phải khi bạn gặp các vấn đề về răng miệng. Phần lợi trùm trên chiếc răng khôn đang mọc bị tấy đỏ, sưng phồng, khi ấn vào sẽ cảm thấy đau đớn, thậm chí có thể thấy chảy nước và mủ

loi-trum-rang-khon.

Đau răng khôn

Lợi trùm chân răng làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của răng khôn nên bạn sẽ xuất hiện tình trạng đau răng kéo dài. Thậm chí, chỉ cần bạn nuốt nước bọt hay há miệng thôi cũng đều thấy đau điếng. Răng khôn lợi trùm bị viêm nếu không được điều trị kịp thời, hậu quả sẽ không chỉ dừng lại ở chiếc răng khôn mà còn ảnh hưởng đến cả hàm răng.

Những dấu hiệu cho thấy răng khôn đang mọc

Sốt, nổi hạch

Khi bị viêm nhiễm vùng lợi trùm và có mủ, bạn có thể sẽ bị sốt, góc hàm bị sưng và xuất hiện hạch nổi ở vùng cổ.

Chảy nước miếng khi ngủ

Răng khôn lợi trùm bị viêm sẽ làm cho nước miếng có mùi hôi khó chịu. Một đặc điểm nữa là, khi gặp phải bệnh lý này, viêm sưng to sẽ làm cho bạn khó ngậm miệng lại được như bình thường nên sẽ thấy tình trạng nước miếng bị chảy khi ngủ.

Điều trị viêm lợi trùm lên răng như thế nào?

Viêm lợi trùm lên răng thường được điều trị bởi bác sĩ nha khoa tổng quát với các phương pháp bao gồm:

Vệ sinh tại chỗ

Nếu lợi trùm răng chỉ ở một vùng nhỏ và chưa lan rộng thì điều trị có thể bằng cách súc miệng với nước muối ấm. Nha sĩ sẽ có thể hỗ trợ loại bỏ các mảnh vụn thức ăn hoặc mảng bám vi khuẩn trên răng, sau đó yêu cầu người bệnh súc miệng lại. Kết thúc thủ thuật, người bệnh cũng cần được hướng dẫn chải, chăm sóc răng miệng tại nhà, đảm bảo giữ cho phần lợi trùm không bị kẹt lại bởi thức ăn.

Thuốc giảm đau

Người bệnh có thể dùng các loại thuốc giảm đau như aspirin, acetaminophen hoặc ibuprofen để làm giảm bớt các cảm giác khó chịu khi ăn.

Thuốc kháng sinh

Nếu răng, hàm và má bị sưng đau, người bệnh có thể đến gặp nha sĩ ngay lập tức để điều trị nhiễm trùng bằng thuốc kháng sinh.

Tiểu phẫu cắt bỏ lợi

Nếu tình trạng lợi trùm răng gây đau nhức nhiều hay thường xuyên tái phát thì có thể phải phẫu thuật cắt bỏ vạt nướu hoặc răng khôn. Nha sĩ có thể giới thiệu người bệnh đến bác sĩ phẫu thuật răng hàm mặt để được can thiệp chuyên sâu.

Nhổ răng khôn

Nếu một chiếc răng khôn vẫn không thể mọc vào vị trí bình thường, người bệnh có thể cần phải phẫu thuật để lấy nó ra. Thông thường, nha sĩ có thể khuyên người bệnh nên nhổ răng khôn cả hàm trên, hàm dưới để ngăn răng trên cắn vào nướu dưới và gây ra các đợt nhiễm trùng khác.

Phương pháp điều trị an toàn nhất khi bị răng khôn lợi trùm là hãy đến nha khoa thăm khám và điều trị

Những câu hỏi thường gặp

Cắt lợi trùm răng khôn có đau không?

Cắt lợi trùm chỉ là một cuộc tiểu phẫu nhỏ trong nha khoa. Trước khi cắt lợi trùm, các bác sĩ sẽ vệ sinh khoang miệng thật sạch rồi gây tê cho phần lợi trùm cần loại bỏ. Sau đó, sử dụng laser để loại bỏ tận gốc lợi trùm. Việc cắt lợi trùm răng khôn không thể tránh được cảm giác đau, sưng, rỉ máu nhẹ khi hết thuốc tê. Nhưng bạn cũng không cần quá lo lắng vì lợi sẽ nhanh chóng bình phục hoàn toàn chỉ sau 1-2 tuần mà thôi.

Răng khôn lợi trùm bị viêm thì có thể nhổ răng khôn được không?

Có không ít bạn có cùng chung câu hỏi, khi bị viêm lợi trùm thì có thể nhổ răng khôn được không. Theo các nghiên cứu gần đây đã chứng minh việc nhổ răng khôn lợi trùm bị viêm không hề có hại mà còn mang lại lợi ích trong việc tạo nên một đường lưu dẫn tự nhiên

Tham khảo

Vinmec, Nha Khoa Thùy Anh, Nha Khoa Thùy Đức…

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *