Khí cụ niềng răng là gì? 10 loại khí cụ niềng phổ biến nhất

Trong nha khoa, niềng răng được ứng dụng rộng rãi nhằm hỗ trợ khắc phục được những khuyết điểm của răng, cải thiện tính thẩm mỹ và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Niềng răng sử dụng những khí cụ niềng răng đeo lên răng nhằm tác động từ từ lực kéo lên toàn bộ cung hàm và giúp các răng được điều chỉnh đến vị trí thích hợp. Hãy cùng VinSmile tìm hiểu nhé!

Khí cụ niềng răng là gì?

Khí cụ niềng răng là những dụng cụ nha khoa được bác sĩ sử dụng để hỗ trợ trong suốt quá trình nắn chỉnh răng thẩm mỹ. Khí cụ niềng răng có rất nhiều loại, mỗi loại sẽ đảm nhiệm những chức năng khác nhau. Hiện nay có 2 cách niềng răng phổ biến đó là niềng răng cố định và niềng răng tháo lắp, mỗi phương pháp sẽ có các khí cụ chuyên biệt khác nhau.

khi-cu-nieng-rang

Khí cụ niềng răng mắc cài

Dây chun tách kẽ

Dây chun tách kẽ được sử dụng trong giai đoạn chuẩn bị niềng răng. Thun tách kẽ thường được chế tạo bằng cao su hình tròn có đường kính khoảng 1 cm thường được đặt vào hai kẽ răng với nhau.

Khí cụ chinh nha không đạt chuẩn

Xem thêm: Nguyên nhân niềng răng xong vẫn xấu và các cách khắc phục hiệu quả

Dây cung niềng răng(Archwires)

Dây cung niềng răng là một trong những khí cụ niềng răng không thể thiếu khi niềng răng mắc cài. Chúng chính là chính là hệ thống dây kết nối giữa các mắc cài và được giữ bằng chốt tự động hoặc dây thun. Dây cung niềng răng có tác dụng tạo ra lực siết để dịch chuyển răng đến vị trí mong muốn.

Band (khâu)

Band thường được thực hiện sau khi đặt thun tách kẽ khoảng 1 tuần. Khâu được gắn vào răng số 6 và số 7 làm điểm neo, giữ dây cung trên cung hàm. Trên khâu có móc để gắn dây cung và dây thun. Khí cụ này sẽ đi theo người chỉnh nha trong suốt quá trình niềng răng

khau

Mắc cài (Bracket)

Mắc cài là khí cụ niềng răng quan trọng không thể thiếu trong mỗi ca điều trị. Đây là khối vuông nhỏ được gắn cố định lên răng để đặt dây cung. Khí cụnày có chức năng cố định và giữ hệ thống dây cung, khi tạo lực sẽ giúp răng di chuyển về vị trí mới thẳng đều và thẩm mỹ hơn.

Quá trình niềng răng diễn ra như thế nào?

Hooks

Hooks là khí cụ có dạng móc nằm ở trên đầu mắc cài) được thiết kế để gắn dây chun liên hàm ở cả hàm trên và hàm dưới. Khí cụ niềng năng này có có tác dụng liên kết 2 hàm lại với nhau. Đây là khí cụ hỗ trợ cho quá trình điều chỉnh khớp cắn, cải thiện tình trạng răng mọc lệch và mọc khểnh

Minivis (vít niềng răng)

Vít niềng răng được thiết kế dạng ốc vít nhỏ được gắn vào xương hàm trên tạo thành điểm neo giữ lò xo. Lò xo sẽ được gắn vào răng cần điều chỉnh vị trí để tăng tốc độ chỉnh nha.

Lò xo

Lò xo cũng là khí cụ quan trọng được sử dụng trong quá trình niềng răng mắc cài. Khí cụ này được sử dụng trong trường hợp răng bị sai lệch nhiều. Lò xo có chức năng đẩy, kéo, mở hoặc đóng khoảng cách giữa các răng.

Hàm duy trì

Hàm duy trì là khí cụ được sử dụng sau khi tháo niềng răng. Tác dụng của hàm duy trì là ổn định cấu trúc răng, ngăn không cho răng dịch chuyển về vị trí cũ.

Sáp nha khoa

Sử dụng sáp nha khoa trong thời gian đầu niềng răng để bôi vào bề mặt những khí cụ hoặc kẽ răng để hạn chế tối đa các tác dụng không mong muốn như đau nhức, chảy máu…

Xem thêm:

Khí cụ sử dụng trong niềng răng không mắc cài

Niềng không mắc cài có ít khí cụ hơn so với niềng mắc cài. Ngoài thun tách kẽ và hàm duy trì thì niềng không mắc cài còn sử dụng thêm một số khí cụ như:

Khay niềng trong suốt

Khí cụ niềng răng này có hình dáng tương tự như cấu trúc răng nhưng đã được điều chỉnh đôi chút để có thể dịch chuyển răng về vị trí mong muốn. 

Attachment (mấu chặn/ nút đặt lực)

Attachment có hình dáng đa dạng (tam giác, tròn, vuông,…) và được gắn cố định lên răng, có tác dụng hỗ trợ tạo ra lực di chuyển với hướng đi mong muốn nhằm giúp cho quá trình chỉnh nha diễn ra thuận lợi và hiệu quả hơn.

amunius

Nha khoa Vinsmile địa chỉ trang bị dầy đủ khí cụ niềng răng

Bạn đang tìm một địa chỉ niềng răng uy tín tại Bắc Ninh, thì bạn có thể tham khảo Vinsmile – nha khoa chuyên sâu về niềng răng có cơ sở duy nhất tại Bắc Ninh. Là nha khoa chuyên sâu về niềng răng, khi đến với Vinsmile bạn hoàn toàn có thể yên tâm về trình độ tay nghề của đội ngũ Bác sĩ, khi ở đây 100% Bác sĩ đều tốt nghiệp đại học Y Hà Nội, Thái Nguyên, được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm về niềng răng.

Ngoài sở hữu đầy đủ các dụng cụ niềng răng và các trang thiết bị hiện đại, đến với Vinsmile bạn còn được áp dụng chính sách niềng răng trả góp chỉ với 1 triệu mỗi tháng. Cụ thể, trước khi gắn mắc cài, bạn chỉ cần thanh toán trước cho nha khoa 30% chi phí, số còn lại chia đều 20 tháng, mỗi tháng 1 triệu. Đặc biệt, nếu bạn đang là sinh viên, khi đến niềng răng tại Vinsmile, sẽ được giảm ngay 1 triệu đồng vào tổng chi phí niềng răng.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *