Nguyên nhân niềng răng xong vẫn xấu và các cách khắc phục hiệu quả

Niềng răng chính là giải pháp chỉnh nha mang lại sự thay đổi tích cực và thẩm mỹ cao cho khuôn mặt của nhiều người. Đa số các trường hợp sau niềng đều cho kết quả tương đối thành công. Tuy nhiên, một số ít trường hợp niềng răng xong vẫn xấu, niềng răng xong vẫn hô và không thể cải thiện các vấn đề răng miệng. Vậy nguyên nhân tại sao và làm thế nào để khắc phục? Cùng Nha Khoa Quốc Tế VinSmile tìm hiểu nhé!

Niềng răng xong vẫn xấu là vì sao?
Niềng răng xong vẫn xấu là vì sao?

Những nguyên nhân khiến niềng răng xong vẫn xấu

Niềng răng xong vẫn xấu là trường hợp “dở khóc dở cười” và là điều lo lắng khiến nhiều bệnh nhân phân vân nên hay không niềng răng. Xấu ở đây là xấu về mặt hình thể hoặc xấu về màu sắc. Theo các chuyên gia nha khoa, niềng răng xong vẫn xấu có thể do một số nguyên nhân sau đây:

Xem thêm:

Báo giá chi phí niềng răng trẻ em | Địa chỉ niềng uy tín

Răng móm có niềng được không? Chi phí là bao nhiêu

Nguyên nhân khách quan

Đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc niềng răng xong vẫn xấu và không có sự thay đổi sau khi niềng răng:

1.Thể trạng răng của bệnh nhân

Tùy thuộc vào hình dạng, kích cỡ, vị trí của răng, chân răng cứng khiến việc dịch chuyển chậm và không đạt hiệu quả cao như mong đợi,  nhất là khi niềng răng ở độ tuổi khá cao.

2.Bác sĩ có trình độ chuyên môn và kỹ thuật kém

Bác sĩ niềng răng cần có trình độ chuyên môn cao
Bác sĩ niềng răng cần có trình độ chuyên môn cao

Bác sĩ là người đóng vai trò quan trọng trong suốt quá trình niềng răng. Kinh nghiệm và trình độ tay nghề của các bác sĩ là yếu tố quyết định sự thành công của một ca niềng răng từ việc kiểm tra tình trạng răng đến khi lên phác đồ điều trị, định hướng sự dịch chuyển của răng cũng như thực hiện gắn mắc cài và dây cung tạo lực kéo.

Nếu như tay nghề bác sĩ kém rất dễ định hướng sai kế hoạch trong liệu trình điều trị răng, kết quả chỉnh nha sẽ không đảm bảo chất lượng thì niềng răng xong vẫn xấu hay niềng răng xong vẫn hô rất dễ xảy ra.

3.Công nghệ niềng răng còn lạc hậu

Hiện nay, công nghệ hiện đại sẽ hỗ trợ rất nhiều cho bác sĩ chẩn đoán chính xác mức độ răng lệch lạc, lên phác đồ chuẩn hơn bằng hệ thống máy chụp phim và phân tích hướng dịch chuyển của răng,… giảm thiểu được tối đa những hạn chế so với các phương pháp niềng răng truyền thống như nguy cơ sai lệch, bung mắc cài, khả năng chỉnh nha thất bại khiến cho bệnh nhân niềng răng xong vẫn xấu và mang lại hiệu quả nhanh chóng hơn.

Theo sự phát triển của y học hiện đại, có nhiều phương pháp niềng răng khác nhau, tiêu biểu là niềng răng tháo lắp, niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt. Do đó, bệnh nhân cần cân nhắc lựa chọn địa chỉ nha khoa có công nghệ niềng răng tân tiến để tránh mất thời gian, tiền bạc cũng như sự cố ngoài ý muốn.

4. Khí cụ chỉnh nha không đạt chuẩn

Khí cụ niềng răng đóng vai trò quan trọng trong suốt giai đoạn niềng răng. Nếu công nghệ chưa đủ hiện đại, khí cụ không đạt đủ tiêu chuẩn sẽ ảnh hưởng đến khả năng dịch chuyển của răng và có thể là nguyên nhân gây nên các vấn đề răng miệng của bệnh nhân.

Khí cụ chinh nha không đạt chuẩn
Khí cụ chinh nha không đạt chuẩn

Công nghệ chỉnh nha cũng góp một phần quan trọng vào quá trình niềng răng. Công nghệ hiện đại sẽ hỗ trợ bác sĩ trong suốt quá trình chỉnh nha. Ngược lại, nếu công nghệ chưa đủ tân tiến, khí cụ không đạt tiêu chuẩn, khả năng dịch chuyển, bung tuột mắc cài, răng dịch chuyển sai lệch sẽ cao hơn, khiến bệnh nhân niềng răng xong vẫn xấu.

Nguyên nhân chủ quan

Bên cạnh đó, người bệnh không thực sự nghiêm túc trong quá trình điều trị cũng dẫn đến kết quả niềng răng không như mong và không có sự thay đổi sau khi niềng răng  :

1.Bệnh nhân không thăm khám đúng lịch trình

Ở mỗi lần tái khám, bác sĩ sẽ kiểm tra hiện trạng và điều chỉnh lại lực kéo của dây cung. Việc thăm khám sau khi niềng răng theo bác sĩ chỉ định là điều cần thiết và bệnh nhân không nên chủ quan không tái khám định kỳ.

Điều này sẽ khiến các bác sĩ không thể theo dõi sát sao, điều chỉnh răng một cách hợp lý cũng như gây ảnh hưởng xấu tới kết quả chỉnh nha và là nguyên nhân hàng đầu của việc niềng răng xong vẫn xấu. Trong buổi tái khám, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng dịch chuyển của răng, nếu có bất thường sẽ kịp thời xử lý ngay.

Phương pháp niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt
Phương pháp niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt
 • Phương pháp niềng răng không mắc cài: Việc tái khám ít thường xuyên hơn.
 • Phương pháp niềng răng có mắc cài: Khách hàng phải thường xuyên gặp nha sĩ theo đúng lịch trình đã hẹn. Bởi vì bác sĩ sẽ kiểm tra và gia tăng lực siết để đẩy nhanh quá trình niềng nếu cần.

2.Chăm sóc vệ sinh răng miệng chưa đúng khiến niềng răng xong vẫn xấu

Trên thực tế, hiệu quả của quá trình niềng răng phụ thuộc vào sự phối hợp của bệnh nhân. Ngay cả khi được một bác sĩ chỉnh nha giỏi cũng như lựa chọn phương pháp niềng hiện đại nhất nhưng trong quá trình niềng không đảm bảo vệ sinh răng miệng sau quá trình chỉnh nha thì niềng răng xong vẫn không đạt được kết quả như mong đợi. 

 • Chế độ ăn uống không hợp lý: Thói quen thường xuyên ăn các thực phẩm dai, cứng, nóng hay lạnh đều ít nhiều tác động đến các khí cụ chỉnh nha khiến cho mắc cài dễ bị bung tuột hoặc gây tổn thương và ê buốt răng.
 • Vệ sinh răng niềng không sạch sẽ: Vệ sinh răng miệng không sạch sẽ khiến cho vụn thức ăn, mảng bám bị kẹt giữa các kẽ răng, mắc cài, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây sâu răng, viêm lợi, tụt chân răng,… ảnh hưởng nguy hại đến chân răng và nướu. Điều này dẫn đến tình trạng kéo chỉnh nha bị kéo dài thời gian và kém hiệu quả hơn. Lưu ý, việc đeo khí cụ niềng răng khiến hoạt động vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn, đòi hỏi người niềng phải tỉ mỉ, cẩn thận làm sạch răng và khí cụ niềng từng chút một.

3.Lười đeo hàm duy trì

Sau khi tháo niềng, cần chú ý đeo hàm duy trì dể hạn chế tình trạng niềng răng xong vẫn xấu
Sau khi tháo niềng, cần chú ý đeo hàm duy trì dể hạn chế tình trạng niềng răng xong vẫn xấu

Tháo niềng không phải là bước cuối cùng của niềng răng. Sau khi ngưng sử dụng khí cụ niềng thì lưu ý cần đeo hàm duy trì theo hướng dẫn của bác sĩ. Bởi điều đó sẽ giúp cố định răng ở đúng vị trí mong muốn. Một số bệnh nhân vì lười mà bỏ qua bước này hoặc thậm chí bác sĩ không tư vấn, không cung cấp hàm duy trì cho khách hàng dẫn tới việc niềng răng xong vẫn xấu hoặc không có sự lột xác sau khi niềng răng. 

Cách khắc phục niềng răng xong vẫn xấu

Có cách nào để khắc phục niềng răng xong vẫn xấu không? Câu trả lời là có. Nếu sau khi niềng răng xong mà kết quả niềng không được như mong muốn, bạn cần bình tĩnh để tìm ra cách khắc phục. Dưới đây là những điều bạn nên làm sau khi chỉnh nha không thành công: 

1.Xác định đúng nguyên nhân

Để có thể tìm ra biện pháp giải quyết phù hợp, điều đầu tiên cần xác định nguyên nhân khiến niềng răng xong vẫn xấu là do đâu.

Đầu tiên, nếu lỡ lựa chọn nha khoa kém chất lượng thì bạn nên tìm đến một nha khoa khác có mực độ uy tín cùng chất lượng cao hơn để tham khảo ý kiến của bác sĩ cũng như kiểm tra tình trạng răng hiện tại có khắc phục được không hay là phải niềng răng cải thiện lại từ đầu. Đặc biệt, bác sĩ ở nha khoa mới cần xác định đúng nguyên nhân vì sao chỉnh nha lần 1 thất bại và lên phác đồ điều trị chính xác cho lần niềng răng thứ 2.

Với trường hợp quay lại phòng khám cũ:

 • Thỏa thuận hoặc khiếu nại với bác sĩ về vấn đề niềng răng không thành công và yêu cầu bác sĩ thực hiện khắc phục miễn phí hoặc có phí (tùy từng trường hợp).
 • Thực hiện nghiêm ngặt hơn việc kiêng khem trong ăn uống hay tuân thủ lịch tái khám hàng tuần và hàng tháng.
 • Trường hợp răng xấu, do không đeo hàm duy trì đúng quy định thì bạn nên đến nha khoa để bác sĩ điều trị thăm khám và cấp lại hàm duy trì. Ở bước này, bạn nên chú ý đeo hàm duy trì theo lời dặn của bác sĩ để tránh răng xô lệch lại vị trí ban đầu.
 • Nếu bạn cảm thấy hàm răng không như ý muốn chỉ vì hàm hay nướu thì bạn có thể tỉa nướu để cải thiện nụ cười. Hoặc trong quá trình niềng răng, bạn vệ sinh không kỹ khiến nướu bị tụt, bạn cũng có thể khắc phục bằng việc phẫu thuật ghép mô nướu để phục hồi lại phần lợi che phủ chân răng.

2. Lựa chọn phương pháp cải thiện thích hợp

 • Lựa chọn phương pháp niềng răng khác phù hợp hơn
 • Tuân thủ chế độ ăn uống, vệ sinh răng miệng đúng cách
Khi niềng răng cần vệ sinh răng một cách thật sạch sẽ
Khi niềng răng cần vệ sinh răng một cách thật sạch sẽ
 • Thực hiện đeo hàm cố định nghiêm ngặt theo chỉ dẫn của bác sĩ

Tại sao nên lựa chọn niềng răng chỉnh nha tại Nha khoa Quốc tế VinSmile?

Nha khoa Quốc tế VinSmile luôn thấu hiểu những lo lắng của khách hàng trong quá trình niềng răng. Vì vậy, chúng tôi luôn cam kết chất lượng niềng răng đạt đủ các tiêu chuẩn về an toàn và hiệu quả.

Đội ngũ bác sĩ của VinSmile có trình độ chuyên môn, có kinh nghiệm thực hiện thành công hàng ngàn ca niềng răng và không ngừng học hỏi cũng như nâng cấp tay nghề. Nhờ vậy mà quy trình niềng răng tại Nha khoa Quốc tế VinSmile không chỉ nhanh chóng mà còn rất an toàn với độ chính xác cao.

Nếu quý khách hàng còn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề niềng răng cho trẻ, đừng ngần ngại liên hệ hoặc đến trực tiếp phòng khám của chúng tôi để được bác sĩ tư vấn nhé! 

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *