Trẻ mọc răng thưa là do đâu | Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Tình trạng trẻ mọc răng thưa khá phổ biến hiện nay và trở thành nổi lo lắng của nhiều bậc phụ huynh. Mặc dù, trẻ mọc răng thưa không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng làm mất thẩm mỹ. Vậy tình trạng mọc răng thưa ở trẻ em có khắc phục được không? Cùng Nha Khoa Quốc Tế VinSmile tìm hiểu nhé!

Tình trạng mọc răng thưa ở trẻ em có khắc phục được không?
Tình trạng mọc răng thưa ở trẻ em có khắc phục được không?

Xem thêm:

Báo giá chi phí niềng răng thưa | Địa chỉ niềng răng thưa uy tín

Răng thưa ở trẻ em là gì?

Răng thưa là một trong những bệnh lý răng miệng khá phổ biến ở trẻ có độ tuổi từ 6 đến 33 tháng tuổi. Trên thực tế, răng sữa ở trẻ em là ít men răng nên mô răng khá mỏng, bề ngang thì nhỏ nên tình trạng răng sữa bị mọc thưa là điều không đáng lo ngại. Tuy nhiên, răng sữa có chức năng hỗ trợ ăn nhai của trẻ dễ dàng hơn trong thời điểm này và sau đó chúng sẽ được thay thế bằng các răng vĩnh viễn.

Tình trạng mọc răng thưa ở trẻ em
Tình trạng mọc răng thưa ở trẻ em

Răng thưa ở trẻ là điều mà hầu như trẻ nào cũng gặp, vì vậy phụ huynh không nên quá lo lắng. Từ 6 tháng tuổi đến 6 tuổi khung xương hàm của trẻ sẽ phát triển to và rộng ra. Do đó, can thiệp chỉnh răng vào thời điểm này sẽ không hiệu quả. Hơn nữa, nếu không cẩn thận dễ gây tổn thương cho răng và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ.

Khi răng vĩnh viễn mọc sẽ cứng hơn, mô răng lớn, độ rộng của răng cửa cũng sẽ lớn hơn nhiều so với răng sữa và mọc đều lấp đầy cả khung hàm đang phát triển của trẻ. Lúc này, răng sẽ tự mọc sát khít nhau, đều và đẹp hơn. Nhưng với trường hợp răng vĩnh viễn mọc cố định mà vẫn bị thưa, gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt trẻ thì chỉnh nha bây giờ mới thật sự cần thiết.

Nguyên nhân nào khiến mọc răng thưa ở trẻ?

Những chiếc răng sữa đầu tiên sẽ mọc khi trẻ lên 6 tháng tuổi và đến khoảng 33 tháng tuổi thì hoàn tất hàm răng sữa. Ở độ tuổi từ 6 đến 12 tuổi là giai đoạn mọc răng vĩnh viễn. Tình trạng mọc răng thưa ở trẻ do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng chủ yếu bị tác động từ những những yếu tố chính như:

 • Do di truyền từ cha mẹ hoặc các thế hệ trước.
 • Bệnh lý răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng,…
 • Kích thước răng vĩnh viễn quá nhỏ trong khi cung hàm quá lớn, dẫn đến sự chênh lệch so với cung hàm tạo khoảng trống giữa các răng.
 • Do men răng
 • Thiếu mầm răng bẩm sinh hoặc răng mọc ngầm khiến cung hàm bị trống tại vị trí thiếu răng. Lâu dần các răng khác sẽ có xu hướng nghiêng về vị trí trống, gây xô lệch và hàm răng bị thưa.
 • Do bé bị thiếu răng hoặc thừa răng
 • Dây nối lưỡi phát triển quá mức tạo ra khoảng trống cho 2 răng cửa hàm dưới, từ đó khiến răng cửa của bé bị thưa.
 • Các thói quen mút tay, lấy lưỡi đẩy răng khi răng bắt đầu mọc lên nếu kéo dài sẽ vô tình ảnh hưởng đến vị trí các răng mọc trên cung hàm.

Những trường hợp răng thưa ở trẻ em

Tùy vào cơ địa mỗi đứa trẻ, trình trạng hay hình dạng răng thưa sẽ khác nhau như mọc răng cửa thưa ở trẻ em, cũng có một số trường hợp rằng thưa trong giai đoạn răng sữa hoặc vĩnh viễn.

1.Trẻ mọc răng sữa bị thưa

Có tới 90% trẻ mọc răng sữa thưa trong khoảng từ 10-33 tháng tuổi. Nhưng sẽ chấm dứt khi được thay thế bởi răng vĩnh viễn.

2.Trẻ mọc răng cửa bị thưa

Răng cửa thưa ở trẻ em
Răng cửa thưa ở trẻ em

Khi thay răng vĩnh viễn bị thưa răng cửa thường do cung hàm rộng, nên những chiếc răng này không thể lấp đầy được những khoảng trống trên xương hàm.

Tuy nhiên nếu chỉ mới thay vài chiếc răng vĩnh viễn thì chưa đủ để xác nhận răng của trẻ có bị thưa hay không. Chỉ khi những chiếc răng sữa được thay thế hết thì vị trí răng sẽ bị thay đổi so với ban đầu.

Mọc răng thưa ở trẻ em khắc phục bằng cách nào?

Phương pháp chỉnh nha hiệu quả nhất đối với răng trẻ mọc thưa chính là niềng răng. Để tránh xâm lấn làm tổn thương răng của trẻ như phương pháp trám răng hay bọc răng sứ.

 • Bọc răng sứ phù hợp với trường hợp răng bị mẻ, vỡ, xỉn màu.
 • Hàn trám răng áp dụng khi răng thưa ít (trẻ mọc răng cửa thưa) nhưng độ bền thấp.

Niềng răng ở trẻ  được thực hiện dựa trên từng khí cụ chỉnh nha theo độ tuổi, bao gồm: niềng răng tháo lắp, niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt. Bằng cách tạo lực kéo trên các khí cụ chỉnh nha sẽ giúp răng dịch chuyển sát khít lại với nhau và khắc phục triệt để tình trạng trẻ mọc răng thưa. Hiệu quả niềng răng duy trì được lâu dài, ổn định và đảm bảo chức năng ăn nhai tốt cho trẻ.

Niềng răng khắc phục triệt để tình trạng trẻ mọc răng thưa.
Niềng răng khắc phục triệt để tình trạng trẻ mọc răng thưa.

Niềng răng ở trẻ em, hạn chế việc phải nhổ răng nên phụ huynh không cần lo lắng. Hơn nữa, thời gian niềng răng thưa ở trẻ chỉ mất hơn 1 năm, nhanh hơn nhiều so với người lớn vì xương hàm trẻ còn mềm và dễ nắn chỉnh cũng nhưu đạt hiệu quả chỉnh nha cao.

Ngoài ra, để hạn chế tình trạng trẻ mọc răng bị thưa các bậc phụ huynh cần chú ý theo dõi và thăm khám sức khỏe răng miệng thường xuyên cho trẻ.

 • 5-8 tháng: sẽ mọc 4 răng cửa ở cả hai hàm trên và dưới.
 • 7-10 tháng: tiếp theo là 4 răng cửa bên
 • 12-16 tháng: 4 răng hàm đầu tiên
 • 14-20 tháng: Mọc 4 răng nanh
 • 20-32 tháng: 4 răng hàm thứ hai

Đặc biệt, để niềng răng cho trẻ đạt hiệu quả cao và an toàn, cha mẹ nên tìm một địa chỉ đáng tin cậy để thực hiện. Răng trẻ em rất nhạy cảm, do đó, nếu thực hiện bởi bác sỹ không có tay nghề sẽ làm tổn thương trẻ và thậm chí là gây ám ảnh tâm lý về sau.

Răng cửa của bé bị thưa khắc phục như thế nào?

Răng cửa của trẻ bị thưa cần phải được kiểm tra và khắc phục kịp thời. Phương pháp điều trị hiệu quả lúc này là niềng răng để nắn chỉnh của trẻ sao cho sát khít, đều đẹp với nhau.

Răng cửa của bé bị thưa nếu được can thiệp sớm thì sẽ mang lại hiệu quả tối ưu
Răng cửa của bé bị thưa nếu được can thiệp sớm thì sẽ mang lại hiệu quả tối ưu

Niềng răng cho trẻ có thể thực hiện ngay khi trẻ thay răng sữa, nhằm mục đích định hướng răng mọc đúng hướng và can thiệp sớm vào sự phát triển của xương hàm.

Răng cửa của bé bị thưa nếu được can thiệp sớm thì sẽ mang lại hiệu quả tối ưu và niềng răng nhanh chóng chỉ mất khoảng 1 năm là có thể tháo niềng.

Niềng răng trẻ em khác gì niềng răng người lớn?

Niềng răng người lớn được thực hiện khi cung hàm phát triển hoàn thiện và để tạo khoảng trống trên cung hàm cho răng di chuyển cần phải nhổ răng. Nhưng đặc biệt, niềng răng trẻ em rất ít khi phải nhổ răng. Bởi vì lúc này xương hàm trẻ đang phát triển, vẫn còn mềm và dễ nắn chỉnh hơn. Bác sĩ sẽ vừa chỉnh nha vừa kiểm soát tình trạng phát triển cung hàm để điều chỉnh. Do đó, niềng răng trẻ em đem lại hiệu quả chính nha cao và răng không bị tái thưa.

Răng thưa ở trẻ em hoàn toàn có thể khắc phục được và phương pháp phục hình răng ít xâm lấn nhất cho trẻ chính là “niềng răng”. Do đó, cha mẹ cần tìm đến những để được bác sĩ tư vấn và cho lời khuyên phù hợp nhằm khắc phục tình trạng răng thưa ở trẻ toàn diện và hiệu quả cao nhất.

Nếu quý khách hàng còn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề niềng răng cho trẻ, đừng ngần ngại liên hệ hoặc đến trực tiếp phòng khám của chúng tôi để được bác sĩ tư vấn nhé!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *