Tất tần tật các câu hỏi về nhổ răng khôn hàm dưới.

Có nên nhổ răng khôn hàm dưới không? Khi nào nên nhổ? Là các câu hỏi thường gặp ở các bệnh nhân khi gặp phải tình trạng mọc răng khôn hàm dưới. Bài viết dưới đây sẽ trả lời các câu hỏi trên cũng như tìm ra các biện pháp an toàn nhổ răng khôn hàm dưới mang đến sức khỏe răng miệng cho bạn.

1. Khi nào thì nhổ răng khôn hàm dưới?

Việc nên nhổ răng khôn hàm dưới hay không còn phụ thuộc vào tình trạng của răng mọc lên và tình trạng răng miệng của bạn. Nếu chúng mọc ngầm,mọc lệch thì sẽ gây ảnh hưởng tới vấn đề sức khỏe, đặc biệt trong các trường hợp sau cần loại bỏ răng khôn hàm dưới càng sớm càng tốt:

  • Xuất hiện tình trạng viêm,sốt và nướu sưng to.
  • Răng khôn thúc đẩy răng bên cạnh gây xô lệch.
  • Răng khôn bị sâu và các răng khác cũng bị ảnh hưởng.

 

 

Hình ảnh răng khôn

Xem thêm: Nhổ răng khôn hàm trên có nguy hiểm không?

2. Răng khôn hàm dưới mọc lệch có nên nhổ bỏ không?

Đây là câu hỏi nhận được rất nhiều thắc mắc của các bệnh nhân sau khi chụp X-quang và thấy răng khôn mình mọc lệch nhưng lại không cảm thấy đau. Nếu răng khôn mọc thẳng và bạn không gặp các vấn đề về răng miệng gì khác thì không nhất thiết phải nhổ bỏ.

Tuy nhiên,nếu răng mọc lệch thì khả năng ảnh hưởng đến các răng khác là rất cao, đặc biệt tác động đến xương hàm và lợi. Do đó,bạn cần phải nhổ chiếc răng này ngay cả khi răng khôn chưa gây ảnh hưởng gì đến vấn đề răng miệng của bạn. Cho nên,nếu thấy dấu hiệu của mọc răng khôn,tốt nhất bạn nên dành thời gian để đến thăm khám và được tư vấn phù hợp với bạn.

3. Nhổ răng khôn hàm dưới có nguy hiểm không?

Tuy rằng nhổ răng khôn hàm dưới là một dạng của tiểu phẫu,hàm răng của bạn không bị ảnh hưởng.Thế nhưng,trong một số trường hợp răng mọc ngầm, mọc lệch quá nhiều, đặc biệt là ở bệnh nhân lớn tuổi thì quá trình điều trị phức tạp hơn.

Quy trình nhổ răng phải đảm bảo an toàn,vô trùng. Nếu không hệ thần kinh sẽ trực tiếp bị ảnh hưởng, xuất hiện một số triệu chứng như: đau họng, đau đầu, đau nhức hàm, một số người còn cảm thấy khó thở,nhiễm trùng do thao tác khử trùng không vô trùng. Vì vậy việc chọn một phòng khám nha khoa uy tín là điều không thể thiếu đối với mỗi bệnh nhân.

Nhổ răng khôn có đau không

4. Nhổ răng khôn hàm dưới hay hàm trên nguy hiểm hơn?

Theo các chuyên gia về nha khoa thì việc nhổ răng khôn hàm dưới sẽ nguy hiểm hơn so với nhổ răng khôn hàm trên vì răng hàm dưới có số chân răng gấp đôi so với hàm trên, nếu hàm trên chỉ có 1 hay 3 chân thì răng hàm dưới có 2 tới 4 chân nên yêu cầu các bác sĩ nha khoa phải có kỹ thuật và chuyên môn cao hơn để xử lý răng khôn hàm dưới.

Đa số các dây thần kinh nằm nhiều ở răng khôn hàm dưới, liên kết trực tiếp với lưỡi nên nếu cấu trúc xương hàm thay đổi sẽ có sự thay đổi về vị giác và hệ thần kinh. Nếu nhổ răng khôn hàm dưới không đảm bảo sẽ gây biến chứng như rối loạn cảm giác, phản xạ chậm, đau tai, đau đầu,….thậm chí, một số trường hợp nặng hơn có thể gây méo miệng.

Xem thêm:

5. Các biện pháp nhổ răng khôn hàm dưới an toàn:

5.1 Kiểm tra răng miệng định kỳ:

Việc thường xuyên thăm khám tại các địa chỉ nha khoa uy tín sẽ cho bạn biết kịp thời tình trạng sức khỏe răng miệng của mình, giúp bạn biết được dấu hiệu của mọc răng khôn cũng như xác định được chiều hướng răng khôn: mọc thẳng, mọc lệch hay mọc ngầm đồng thời sẽ được đưa ra các phương pháp điều trị thích hợp. Dựa vào kết quả, bác sĩ có thể đưa ra đâu là thời điểm thích hợp để nhổ răng khôn và tránh được các biến chứng không đáng có xảy ra.

Nhổ răng khôn hàm trên
Nhổ răng khôn hàm trên

5.2 Lựa chọn phương pháp an toàn:

Hiện nay, có 2 phương pháp được áp dụng phổ biến để nhổ răng khôn đó là nhổ răng khôn truyền thống ( sử dụng các dụng cụ nha khoa) và phương pháp hiện đại (sử dụng máy siêu âm). Mỗi phương pháp đều có ưu, nhược điểm riêng dựa vào đó các bác sĩ sẽ tìm ra phương pháp phù hợp. Nhưng nhìn chung phương pháp nhổ răng bằng siêu âm đem lại hiệu quả cao hơn phương pháp truyền thống.

5.3 Lựa chọn phòng khám an toàn:

Nhổ răng hàm dưới là một kỹ thuật khó, yêu cầu bác sĩ giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao sẽ giúp quy trình nhổ răng của bạn diễn ra an toàn hơn. Do đó, trước khi quyết định nhổ răng, bạn nên tìm đến những nha khoa đã có uy tín, các bác sĩ đã có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực nhổ răng.

Nha Khoa Bắc Ninh – VinSmile là một trong những cơ sở nha khoa Nhổ răng khôn số 1 Bắc Ninh với đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao và trình độ chuyên môn trên 10 năm kinh nghiệm. Đến với Nha Khoa VinSmile, bạn không chỉ được trải nghiệm trình độ tay nghề, sự tận tâm của bác sĩ cũng như chế độ chăm sóc khách hàng trước và sau khi thực hiện dịch vụ mà còn được trải nghiệm hệ thống trang thiết bị hiện đại và tân tiến khiến cho việc loại bỏ răng khôn trở nên nhẹ nhàng, an toàn và không để lại biến chứng.

Đội ngũ bác sĩ tại Vinsmile

 

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *