Mọc răng khôn có ý nghĩa gì hay không? Tốt hay xấu?

Nhiều người thường thắc mắc mọc răng khôn có ý nghĩa gì đối với con người? Vì hầu hết răng khôn mọc trong tình trạng không thoải mái nên nhiều người định nhổ bỏ răng.

Ý nghĩa của việc mọc răng khôn là gì?

Đánh dấu sự trưởng thành

Mọc răng khôn có ý nghĩa gì? Nhiều người cứ nghĩ rằng mọc răng khôn thì sẽ khôn ra nhưng tất cả đã lầm. Vì răng khôn thường mọc vào độ tuổi chúng ta trưởng thành (17-25 tuổi) nên ý nghĩa của việc mọc răng khôn là đánh dấu rằng chúng ta đã trưởng thành chứ không phải mọc răng số khôn xong là sẽ thông minh hơn.

Cung cười lý tưởng

Mỗi nước một ý nghĩa

Ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, răng khôn còn có các tên gọi khác mang những ý nghĩa rất riêng biệt và độc đáo. Ví dụ, tại Indonesia nó có tên gọi là “em út” vì răng mọc muộn nhất so với các răng khác. Còn ở Thái thì người ta gọi là “Fan – khut” được hiểu là thiếu không gian do nó thường mọc chen chúc trên cung hàm.

Đối với hệ Tâm Linh

Nhiều người thắc mắc mọc răng khôn là điềm gì? Theo một số quan niệm cho rằng việc mọc răng khôn sẽ dự báo rằng sắp tới sẽ gặp nhiều điều mới giúp cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn nhưng tốt đẹp đâu chưa thấy, lại thấy đau đớn khắp người.

Có sách thì cho rằng nếu mơ thấy mình mọc một răng khôn là bạn sẽ gặp may mắn nhưng khi thấy 2 chiếc răng khôn cùng mọc một lúc có nghĩa là điều may mắn ấy sẽ nhân đôi.

hinh-anh-rang-khon-ham-duoi

Hỗ trợ ăn nhai ở một số trường hợp.

Đối với một số trường hợp, răng khôn mọc thẳng khá hữu ích với trong việc ăn nhai và cắn xé thức ăn. Tuy nhiên, đây chỉ là số ít trường hợp răng khôn mọc thẳng có ý nghĩa với con người, còn lại hầu hết các trường hợp răng khôn mọc ngầm, mọc lệch khác không giúp ích gì trong ăn nhai. Ngược lại chúng gây ra tình trạng hỏng răng số 7, chèn ép dây thần kinh và nhiều biến chứng khác.

.Răng khôn chắc chắn phải nhổ dù sớm hay muộn. Theo Tổ Tổ Chức Chăm Sóc Răng Miệng Hoa Kỳ, đưa ra dữ liệu rằng có khoảng 85% răng khôn phải nhổ bỏ ngay không thể đồng hành cùng nó hết quãng đời. chúng sẽ gây ra những biến chứng gây ra những biến chứng như: Viêm nhiễm, đau nhức. Nếu răng khôn mọc lệch, hay mọc ngầm càng làm cho bạn bị sưng, đau nhức nhiều hơn nữa.

Dấu hiệu nhận biết mọc răng khôn phổ biến nhất

Quá trình mọc răng khôn sẽ không diễn ra liên tục có những người phải mất đến 3 đến 5 tháng để tất cả răng khôn có thể trồi lên hết. Mỗi một người sẽ có cách mọc răng khôn khác nhau. Dưới đây là một số triệu chứng dễ nhận biết nhất của việc mọc răng khôn.

Xem thêm: Nhổ răng khôn có ảnh hưởng đến thần kinh hay không?

Nướu đỏ hoặc sưng

Nướu đỏ hoặc sưng là một trong những biểu hiện của việc nên mọc răng khôn mà nhiều người thường gặp nhất. Triệu chứng này cũng rất dễ quan sát, thế nhưng đối với răng khôn mọc ở hàm trên bạn có thể dùng lưỡi và cảm nhận được độ sưng của nướu.

y-nghia-moc-rang-khon

Bị sốt

Khi răng khôn mọc kéo dài làm bạn dễ mệt mỏi thậm chí có thể bị sốt nhiều ngày liền. Ngoài sốt bạn còn có bị nhức đầu, biếng ăn. Thông qua đó, khiến cho nướu răng sưng đỏ và cơ miệng của bạn không thể nào cử động được linh hoạt như trước.

Cảm giác ăn uống không ngon miệng

Ăn uống không ngon miệng, hoặc có thể không thể ăn bất kỳ thứ gì khác. Nó sẽ khiến bạn mệt mỏi và khó chịu trong bất kỳ thời điểm nào trong cuộc sống. Việc không thể ăn uống kéo dài nó sẽ khiến cơ thể bạn suy nhược, sụt cân và mất đi sức lực làm việc và suy nghĩ.

Han-che-dung-do-an-qua-cung-hoac-qua-dai

Đau nhức

90% nhiều người khi mọc răng khôn đều sẽ bị đau nhức. Những cơn đau nhức này có thể xuất ngay cả khi răng khôn chưa mọc lên. Cơn đau sẽ làm bạn không thể ăn uống bình thường, thậm chí ngủ không ngon giấc. Khi răng khôn bắt đầu nhú ra khỏi nướu, cơn đau này sẽ kéo dài hơn, mức độ đau đớn cũng sẽ diễn ra lâu hơn.

Bị co cứng hàm

Đây cũng là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết khi mọc răng khôn. Răng mọc lên ở vùng xương hàm sẽ bị tác động từ bên trong. Kết hợp với đó là tình trạng đau nhức khiến hàm bị co cứng và không thể há to như bình thường.

Vây có nên nhổ răng khôn hay không?

Thông thường, khi răng khôn bắt đầu xuất hiện những biến chứng như sưng viêm, đau nhức răng liên tục… các bác sĩ thường sẽ chỉ định nhổ bỏ để ngăn ngừa sự phát tán hay lây lan sang những vùng răng lân cận khác.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng bắt buộc phải đi nhổ răng khôn. Răng khôn có thể được lưu giữ lại nếu:

  • Răng mọc thẳng, bình thường như các răng khác trong cung hàm, không bị mắc kẹt với mô xương và nướu nên không gây ra biến chứng hay cảm giác đau nhức ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng cần phải chăm sóc, vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng để bảo vệ răng để ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn răng miệng.
  • Đối với một số bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, rối loạn đông cầm máu, đái tháo đường… thì việc loại bỏ răng khôn rất nguy hiểm có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của họ. Vì vậy với những người này muốn nhổ răng khôn thì cần phải thăm khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn.
  • Việc hiểu được vị trí, vai trò và những ảnh hưởng của răng khôn sẽ giúp bạn có những biện pháp bảo vệ răng phù hợp. Tuy nhiên, để biết được mình có nên nhổ răng khôn hay không thì cần phải có sự thăm khám của bác sĩ.

Trên đây là những thông tin về việc mọc răng khôn có ý nghĩa gì hay không, nếu bạn vẫn còn những câu hỏi cần giải đáp về vấn đề răng khôn thì có thể gọi cho chúng tôi

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *