Nhổ răng khôn có ảnh hưởng đến thần kinh hay không?

Răng khôn là răng số 8 mọc sau cuối cùng của hàm. Răng khôn không có chức năng gì nổi bật, hơn nữa nếu chúng mọc lệch sẽ gây ra chèn ép các răng bên cạnh và sưng đau,… Vậy Việc nhổ răng khôn có ảnh hưởng đến dây thần kinh hay không? Cùng nha khoa Vinsmile tìm hiểu bài viết dưới dây.

Nhổ răng khôn có ảnh hưởng đến dây thần kinh không?

Vị trí mọc và hình thể của răng khôn khác với những răng bình thường nên việc nhổ răng cũng sẽ khó khăn hơn. Việc nhổ răng khôn thường không gây ảnh hưởng gì xấu, tuy nhiên còn phụ thuộc vào những yếu tố khác như: cơ địa từng người, kỹ thuật nhổ răng,…

Yếu tố thần kinh: răng khôn thường mọc sát dây thần kinh như dây thần kinh hàm trên, hàm dưới và dây thần kinh mắt,… Do đó, nhiều trường hợp sau khi nhổ răng khôn sẽ có cảm giác tê ở đầu lưỡi hoặc má, môi,… Đây là sự ảnh hưởng của dây thần kinh khi nhổ răng nhưng ở mức độ nhẹ. Vị vậy trên thực thế nhổ răng khôn không gây ảnh hưởng gì tới dây thần kinh, các triệu chứng sẽ hết sau vài ngày.

Tiến hành nhổ răng

Các răng liền kề: răng số 7 là răng liền kề với răng khôn, là răng hàm có chức năng nhai chính thường chịu tác động trực tiếp nếu răng khôn có vấn đề. Tuy nhiên răng khôn là tác nhân chính gây ảnh hưởng tới răng số 7. Vì vậy, nhổ răng khôn không ảnh hưởng gì tới răng số 7 mà còn bảo vệ răng 7 khỏi những biến chứng do răng khôn gây ra.

Nhổ răng khôn không gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như các dây thần kinh liền kề. Ngược lại, việc nhổ răng khôn sẽ giúp bảo vệ các răng lân cận khỏi những tác động xấu đến từ chiếc răng này, và đảm bảo được chức năng an nhai.

Xem thêm:

Nhổ răng khôn có đau không? Cách giảm đau sau khi nhổ răng khôn?

Nỗi sợ hoàn toàn vô lý

Trên thực tế, lo lắng nhổ răng ảnh hưởng đến thần kinh không hoàn toàn vô lý. Bởi lẽ sâu dưới chân răng là khu vực tập trung nhiều dây thần kinh quan trọng, nên nhiều người nghĩ rằng việc nhổ răng có thể sẽ ảnh hưởng đến thần kinh. Trong một số trường hợp, dây thần kinh nằm dưới hoặc rất gần chân răng, nếu việc nhổ răng không được xem xét kỹ lưỡng bằng phim X-quang sẽ không tránh khỏi những nguy cơ chấn thương thần kinh như tê môi cằm, dị cảm…

rang-khon-ham-duoi

Thật may mắn, chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ – kỹ thuật ngày càng phát triển và dĩ nhiên lĩnh vực nha khoa cũng không thể giậm chân tại chỗ. Bất kỳ chỉ định nhổ răng nào đều phải được đưa ra sau khi bác sĩ đã xem xét kỹ lưỡng các dữ liệu lâm sàng: Phim X-quang, tình trạng sức khỏe bệnh nhân, sự cần thiết của việc nhổ răng đối với quá trình điều trị hoặc sức khỏe toàn hàm răng. Nếu tất cả bình thường, công tác nhổ răng phải được thực hiện theo đúng quy trình. Khi nhổ răng, bác sĩ thường sẽ gây tê hoặc sẽ gây mê trong một số trường hợp đặc biệt.

Cho nên bạn hãy yên tâm! Việc nhổ răng sẽ hiếm khi ảnh hưởng đến thần kinh cũng như không gây hại cho sức khỏe nếu như bạn chọn một địa chỉ nha khoa uy tín, thực hiện đúng kỹ thuật trong điều kiện an toàn. Chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về việc làm thế nào để nhổ răng an toàn, không ảnh hưởng thần kinh sau khi lướt qua những trường hợp cần phải nhổ răng khi đã trưởng thành nhé!

Quy trình nhổ răng khôn chuẩn quốc tế tại nha khoa Vinsmile

QUY TRÌNH NHỔ RĂNG KHÔN 7 BƯỚC TẠI VINSMILE

Bước 1: Chụp X Quang

Bạn sẽ được thực hiện chụp phim X – quang toàn hàm ( Panorama) để kiểm tra góc mọc răng và khu vực xung quanh răng

buoc-1

Bước 2 Kiểm tra bệnh nền

Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tình trạng răng miệng hiện tại của bạn và các bệnh lý khác(nếu có) ảnh hưởng đến quá trình nhổ răng.


Bước 3 Vệ sinh răng miệng

Các bác sĩ cùng phụ tá sẽ tiến hành vệ sinh và xử lý các bệnh về răng miệng (nếu có)..


Bước 4 Gây tê tại chỗ.

Đây là bước tiến hành gây tê tại chỗ và sát khuẩn vùng miệng trước khi nhổ răng.


Bước 5: Tiến hành nhổ

Tiến hành nhổ răng với sự hỗ trợ của công nghệ Piezotome giúp quá trình nhổ diễn ra nhẹ nhàng và thời gian nhổ nhanh hơn.

nho-rang-khong-dau

Bước 6: Vệ sinh lại vùng miệng

Tiến hành vệ sinh lại vùng miệng, đặt lành thương vào huyệt ổ răng, sau đó khâu cố định vùng lợi điều trị bằng chỉ nha khoa.


Bước 7: Chụp X. Quang

 bước cuối cùng quý khách hàng sẽ được chụp phim X quang kiểm tra sau khi nhổ răng xong và hướng dẫn vệ sinh, chăm sóc tại nhà sau nhổ.

buoc-1

Không gian sang trọng tại nha khoa Vinsmile

[URIS id=1658]

Tham khảo Vinmec

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *