Implant là gì ? Những điều cơ bản cần biết khi trồng Implant

Có thể thấy răng trồng Implant đang là phương pháp phục hình răng được áp dụng rất phổ biến hiện nay bởi những đặc tính ưu việt của nó. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về phương pháp này. Trong bài viết này, mình sẽ giải đáp chi tiết cho mọi người  Trồng Implant là gì ? “ cũng như địa chỉ cấy ghép Implant uy tín hiện nay. Không để các bạn phải tò mò nữa, cùng tìm hiểu ngay sau đây với mình nhé!

implant-la-gi

Trồng Implant là gì?

Hiểu cách đơn giản Implant là một vật thể từ kim loại có hình dáng như đinh vít, được phẫu thuật đặt cố định vào xương hàm. Sau vài tháng sẽ liên kết với xương tự nhiên của bạn, đóng vai trò thay thế cho chân răng đã mất và làm trụ cho răng sứ hoặc cầu răng thay thế bên trên.

Đây là phương pháp được phát minh bởi một bác sĩ phẫu thuật chỉnh nha người Thụy Điển vào năm 1952. Việc sử dụng chân răng Implant nhân tạo thay thế răng mất sẽ giúp hạn chế tình trạng tiêu xương hàm đồng thời vẫn đảm bảo chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của răng.

trồng implant là gì
Trồng implant là gì

Nguyên lý cấu tạo

Chân răng nhân tạo sẽ có hình dáng và chức năng tương tự như răng thật mà không gây ra cảm giác khó chịu sau khi trồng Implant. Phương pháp này còn giải quyết được các trường hợp như mất 1 răng, mất nhiều răng hoặc thậm chí mất toàn hàm do tai nạn, bệnh tật hoặc bẩm sinh… Đó cũng chính là lý do tại sao trồng Implant đang rất được ưa chuộng hiện nay.

Thông thường, Implant thường có cấu tạo gồm 3 bộ phận dưới đây:

  • Trụ Implant: được làm từ chất liệu titanium dùng để gắn chặt vào xương hàm thay thế răng đã mất
  • Abutment: là phần liên kết giữa mão sứ và trụ Implant
  • Mão sứ: phần răng sứ đặt trên abutment

Xem chi tiết: [Tìm hiểu] Nguyên lý cấu tạo của răng Implant như thế nào

Ưu và nhược điểm của phương pháp trồng Implant

Ưu điểm

Cấy ghép implant là gì hiện nay có nhiều ưu điểm như

Giúp phục hình răng đã mất toàn diện, lâu dài

Với người mất răng do tai nạn, do sâu răng hoặc do chỉnh răng thẩm mỹ, cấy ghép implant giúp phục hình răng toàn diện nhất trong các phương pháp hiện nay. Răng implant hoàn chỉnh giống như một chiếc răng thật, độ bền cao và có chức năng nhai cũng như thẩm mỹ toàn diện.

trồng implant là gì

Giúp ngăn chặn tình trạng tiêu xương, tụt lợi

Răng bị mất xương lâu năm sẽ gặp phải tình trạng vùng xương hàm tại chân răng bị trống tiêu dần, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe răng miệng. Các phương pháp phục hình răng truyền thống chỉ phục hình răng mặt không khắc phục được vấn đề này, nhưng cấy ghép implant thay thế chân răng hoàn toàn ngăn chặn được quá trình tiêu xương.

Tuổi thọ lâu, bền chắc, chức năng ăn nhai tốt

Implant được cấy ghép để liên kết với xương hàm, trở thành trụ để làm răng sứ hoặc cầu nối răng nên có độ bền chắc rất tốt, chức năng nhai y như răng thật. Nếu chăm sóc đúng cách, tuổi thọ của implant có thể kéo dài trọn đời do vật liệu có đặc tính sinh học tốt, thân thiện với cơ thể. Người bệnh trồng răng implant có cảm giác và khả năng ăn nhai giống như răng thật, hơn nữa bền chắc và sáng đẹp lâu dài hơn.

Trồng răng giả vĩnh viễn implant
Trồng răng giả vĩnh viễn implant

Không ảnh hưởng đến răng khác

Cấy ghép implant chỉ thực hiện với vị trí răng mất, không ảnh hưởng tới răng khác nên bảo tồn được nguyên vẹn các răng xung quanh.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên, cấy ghép implant cũng có một số nhược điểm như:

Chi phí cao

So với tất cả các phương pháp phục hình răng mất khác thì cấy ghép implant có chi phí cao nhất, dao động từ 18 – 30 triệu đồng cho mỗi răng. Chi phí phụ thuộc nhiều vào chất liệu.

các loại trụ implant
Các loại trụ implant

Không thực hiện được với trẻ dưới 16 tuổi

Trẻ dưới 16 tuổi được khuyến cáo không nên trồng răng implant do xương hàm chưa phát triển hoàn toàn và ổn định, nếu thực hiện có thể khiến implant bị vùi hoặc không vững chắc.

Thời gian điều trị kéo dài

Tùy từng đối tượng mà cấy ghép implant có thể hoàn thành chỉ trong một vài ngày hoặc kéo dài lên tới 6 tháng. Đặc biệt là các trường hợp mất răng phức tạp cần xử lý và hồi phục trước khi cấy ghép implant, sau đó cũng cần theo dõi để đánh giá ảnh hưởng cũng như mức ổn định răng

Không phù hợp với một số đối tượng

Không phải trường hợp mất răng nào cũng có thể thực hiện cấy ghép implant, bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe, tình trạng xương hàm – răng để tư vấn phương pháp thích hợp.

2. Những trường hợp nào nên trồng Implant ?

Trồng Implant là phương pháp phục hình răng an toàn, giúp giải quyết triệt để vấn đề mất răng và lấy lại nét thẩm mỹ cho hàm răng của bạn. Dưới đây là những trường hợp có thể áp dụng cấy ghép Implant mà các bạn có thể tham khảo:

trường hợp nên trồng implant
trường hợp nên trồng implant
  • Bị mất một răng do bẩm sinh
  • Răng bị sâu, hỏng nặng cần nhổ bỏ và thay thế
  • Mất răng toàn hàm do tai nạn, bệnh tật hoặc bẩm sinh cần phục hình lại hoàn toàn
  • Trên hàm răng có một hoặc nhiều răng bị mất
  • Răng bị hư hỏng nặng do đã từng phục hồi răng tại cơ sở không uy tín
  • Răng hàm trên yếu, khó nâng đỡ cầu răng

Trồng Implant là phương pháp tối ưu nhất để giải quyết những vấn đề trên và khiến cho việc “mất răng” không còn là nỗi sợ của nhiều người.

Vinsmile – Địa chỉ trồng Implant uy tín hàng đầu hiện nay

Nha Khoa VinSmile là một trong những địa điểm nha khoa uy tín tại Bắc Ninh trong việc trồng Implant với đội ngũ bác sĩ trình độ tay nghề cao, cơ sở y tế hiện đại cùng dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm chắc hẳn sẽ không khiến các bạn phải thất vọng.

nha khoa VinSmile trồng implant uy tín
Nha khoa VinSmile trồng implant uy tín

Trên đây là những thông tin chung nhất về trồng Implant là gì cũng như địa chỉ cấy ghép Implant uy tín tại Bắc Ninh. Để hiểu rõ hơn về phương pháp phục hình răng này, các bạn cùng theo dõi với mình trong những bài viết sau nhé!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *