Nhổ răng khôn có đau không? Cách giảm đau sau khi nhổ răng khôn?

Bạn đang trong độ tuổi từ 17 tới 25, chiếc răng khôn đang bắt đầu đồng hành cùng với bạn, và bạn bắt đầu cảm thấy đau đớn khó chịu khi người bạn này xuất hiện. Vì vậy, nhổ răng khôn có đau không và cách giảm đau sau khi nhổ răng khôn là một trong những câu hỏi nhận được nhiều nhất khi tư vấn nhổ răng khôn. Vậy hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm ra câu trả lời cho hai câu hỏi trên nhé!

1. Răng khôn là gì?

Răng khôn là những chiếc răng hàm mọc cuối cùng của mỗi bên hàm (còn được gọi là răng số 8 hay hàm răng lớn thứ 3). Răng khôn thường xuất hiện ở độ tuổi 17 đến 25. Do thường mọc cuối hàm không có đủ chỗ trống để mọc bình thường nên chúng thường mọc lệch, mọc ngược, mọc ngầm, mọc kẹt, chen vào chỗ các răng khác dẫn đến phần nướu răng sưng tấy gây đau đớn.

Ngoài ra, chúng có thể mọc ngược về phía xương hàm, đâm thẳng về phía răng hàm lớn thứ hai, nhú được lên khỏi lợi được một phần thì tắc và ngừng mọc vĩnh viễn gây ra nhiều vấn đề khác nhau cho sức khoẻ răng miệng.

 

Hình ảnh răng khôn

2. Có nên nhổ răng khôn không?

Răng khôn mọc lệch có thể gây ra nhiều biến chứng khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe như:

  • Sâu răng.
  • Viêm lợi.
  • Hôi miệng
  • Huỷ hoại xương và hàm răng
  • Nhiễm trùng lây lan sang các khu vực mang tai, má, mắt, cổ… xung quanh.

Với những tác hại trên, răng khôn không những mang đến nhiều phiền toái mà chức năng của những chiếc răng khôn cũng không rõ ràng vì vậy nhiều người lựa chọn việc nhổ răng khôn chứ không giữ lại.Nhổ răng khôn giúp giảm biến chứng về các vấn đề răng miệng trong tương lai. Tuy nhiên trong tương lai vẫn có thể gây nguy hiểm đặc biệt là khi đã có tuổi.

khi nào nhổ răng khôn

 

3. Nhổ răng khôn có đau không?

Những ai mọc răng khôn chắc hẳn sẽ rất tò mò về câu hỏi này.

3.1 Trong lúc nhổ răng khôn:

Nhổ răng khôn có đau không còn tùy theo trường hợp bạn chích thuốc tê có đau không, đau nhiều hay đau ít, hay chỉ tê tê nhẹ. Sau khi hết thuốc tế bạn mới cảm nhận được có đau hay không nhưng lúc này đã nhổ răng.

Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng bởi hiện nay có sự kết hợp giữa tri thức con người và máy móc tân tiến để  giảm thiểu tối đa sự đau đớn khi nhổ răng khôn. Tùy theo thể trạng và sức khỏe của người bệnh mà nha sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị nhổ răng khôn sao cho phù hợp nhất. Bạn có thể hoàn toàn thoải mái và coi chuyện nhổ răng khôn chỉ là chuyện nhỏ mà thôi.

 

Hình ảnh răng khôn

3.2 Sau khi nhổ răng khôn:

Sau khi nhổ răng xong bạn phải cắn chặt bông gòn từ 30 – 60 phút để cầm máu giảm cảm giác đau, không để chỗ vừa nhổ răng tiếp xúc với bất cứ thứ gì trong vòng 24h.

Thông thường bạn sẽ mất từ 2 – 3 ngày để kết thúc cơn đau nhức. Sau đó sẽ chuyển dần từ trạng thái đau buốt sang ê nhẹ, rồi hết đau và trở lại bình thường. Sau khi nhổ răng bác sĩ sẽ kê cho bệnh nhân một toa thuốc để giảm đau và kháng sinh. Sau khi thuốc tế tan hết cảm giác đau sẽ dần xuất hiện. Lúc này bạn cần nghỉ ngơi và uống thuốc theo đơn càng sớm càng tốt.

4. Làm gì giảm đau sau khi nhổ răng?

Cắn bông gòn 30 phút sau khi nhổ răng giúp cầm máu, giảm cảm giác đau đớn.

Chườm lạnh hoặc ấm:

  • Chườm lạnh giúp bạn giảm sưng và đau sau khi nhổ răng khôn hiệu quả. Cho nước lạnh vào túi chườm và để lên má sát với vùng vừa nhổ răng, hoặc sử dụng đá viên xoa nhẹ nhàng ngoài má để thư giãn.
  • Với chườm nóng sẽ giúp tan máu tụ và giảm tình trạng ê buốt. Cho nước ấm vào túi chườm và thực hiện tương tự như chườm lạnh.

Sử dụng thuốc giảm đau: Tuy nhiên nên tuân theo cách dùng và liều lượng của bác sĩ để tránh gây ra tác dụng phụ.

cách giảm đau khi nhổ răng khôn

5. Kết luận:

Với các thông tin trên hi vọng có thể giúp bạn biết được các thông tin về việc nhổ răng khôn. Nếu bạn đang gặp vấn đề về răng miệng, hãy sắp xếp thời gian để đến trực tiếp thăm khám sớm. Chắc chắn với những thế mạnh cả về chuyên môn và máy móc, các bệnh viện nha khoa sẽ giúp bạn có được kết quả điều trị tốt và an toàn.

Có thể bạn quan tâm: [GIẢI ĐÁP] Những biến chứng nhổ răng khôn thường gặp phải và cách phòng tránh

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *