Niềng răng có mấy giai đoạn | Các giai đoạn niềng răng diễn ra như thế nào?

Ngày nay, niềng răng là phương pháp làm đẹp nụ cười khá phổ biến. Đây là một lựa chọn hàng đầu nhằm khắc phục tình trạng khớp cắn lệch lạc mang đến hiệu quả thẩm mỹ cao. Quá trình niềng răng cũng trải qua nhiều giai đoạn. Vậy các giai đoạn niềng răng diễn ra như thế nào? Mời bạn cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây với Nha Khoa Quốc Tế VinSmile nhé!

Niềng răng gồm các giai đoạn nào?
Niềng răng gồm các giai đoạn nào?

Niềng răng giai đoạn nào là xấu nhất?

Trong 3 tháng đầu thì giai đoạn xấu nhất khi niềng răng chính là tách kẽ và gắn mắc cài. Đó là vì mắc cài gây cảm giác vướng cộm, nói chuyện không thoải mái và ảnh hưởng đến quá trình ăn uống hay thậm chí bị đau, hóp má hoặc hóp thái dương.

Niềng răng giai đoạn nào là xấu nhất?
Niềng răng giai đoạn nào là xấu nhất?

Hơn nữa, bệnh nhân sẽ cảm thấy khá căng thẳng vào thời gian đầu khi đeo niềng bởi chưa thể làm quen với mắc cài. Tâm trạng luôn không ổn định và khuôn mặt thiếu sức sống hơn so với bình thường.

Để có thể vượt qua giai đoạn xấu nhất trong các giai đoạn niềng răng, điều cần phải làm chính là trao đổi trực tiếp với bác sĩ điều trị để có phương pháp giải quyết thích hợp. Đặc biệt, chú ý bổ sung chất dinh dưỡng hợp lí và giữ tinh thần thoải mái, lạc quan để các giai đoạn niềng răng diễn ra hiệu quả.

Chi tiết các giai đoạn khi niềng răng

Niềng răng là một quá trình kéo dài thời gian và trải qua nhiều giai đoạn với những cung bậc cảm xúc khác nhau. Để chuẩn bị tinh thần niềng răng tốt nhất, bạn hãy tham khảo kỹ các giai đoạn niềng răng dưới đây:

Giai đoạn 1: Khám và lên kế hoạch điều trị

Đây là giai đoạn trước khi gắn mắc cài, bệnh nhân sẽ được bác sĩ thăm khám tổng quát, chụp phim X-quang và đánh giá tình trạng răng cùng khung xương hàm để lên phác đồ điều trị phù hợp nhất với bệnh nhân.

Bác sĩ tiến hành thăm khám và lên phác đồ điều trị
Bác sĩ tiến hành thăm khám và lên phác đồ điều trị

Đồng thời, bệnh nhân sẽ được tư vấn lựa chọn loại niềng răng mắc cài nên sử dụng để đạt hiệu quả chỉnh nha theo ý muốn cũng như phù hợp với tài chính của bản thân.

Giai đoạn 2: Tách kẽ, gắn mắc cài để làm thẳng răng

Siết mắc cài và dây cung để tạo lực kéo cho các răng dần dịch chuyển và thẳng hàng
Siết mắc cài và dây cung để tạo lực kéo cho các răng dần dịch chuyển và thẳng hàng

Đây là giai đoạn đầu tiên trong các giai đoạn niềng răng. Sau khi thăm khám và lên phác đồ chỉnh nha, bác sĩ sẽ thực hiện gắn mắc cài vào răng. Sau đó, bác sĩ sẽ dùng lực để siết trên mắc cài và dây cung để tạo lực kéo cho các răng dần dịch chuyển và thẳng hàng.

Giai đoạn này thường kéo dài từ 2 – 6 tháng, có thể ngắn hơn và dài hơn tùy vào tình trạng răng của bệnh nhân. Khi dây cung được siết sẽ làm răng đau nhức nhưng chỉ kéo dài khoảng 1 – 3 ngày đầu và sẽ trở lại như bình thường.

Báo giá chi phí niềng răng trẻ em | Địa chỉ niềng uy tín

Giai đoạn 3: Điều chỉnh chân răng và dàn đều răng

Đây là giai đoạn đầu tiên của việc dịch chuyển răng ngay khi răng đã thẳng hàng. Bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành điều chỉnh chân răng bằng cách sử dụng các mắc cài và dây cung có kích thước lớn hơn để xoay trục thân răng cũng như làm phẳng cung răng để tạo lực dịch chuyển chân răng. 

Giai đoạn này sẽ kéo dài từ 2 – 4 tháng và không nhìn rõ được sự dịch chuyển của răng nhưng trục răng sẽ được thay đổi thẳng hàng hơn. 

Điều chỉnh chân răng và dàn đều răng
Điều chỉnh chân răng và dàn đều răng

Lưu ý, trường hợp răng không đủ chỗ để kéo trở về cung hàm thì bác sĩ sẽ tư vấn nhổ bỏ răng hoặc cắt kẽ răng để kéo các răng dần về vị trí răng được nhổ.

Giai đoạn 4: Đóng khoảng trong niềng răng 

Đây là một trong các giai đoạn niềng răng quan trọng và khó nhất. Bác sĩ sẽ thực hiện kỹ thuật đóng khoảng trong niềng răng ngay khi trục răng và chân răng đã được điều chỉnh tương đối so với lúc ban đầu.

Nhờ sử dụng cơ chế trượt dây cung trên mắc cài để kéo khoảng khe thưa niềng răng nên cần kiểm soát tốt để hạn chế trường hợp làm chân răng bật ra ngoài hay thân răng di chuyển nhưng chân răng không di chuyển,…

Đóng khoảng trong niềng răng là giai đoạn quan trọng và khó nhất khi niềng
Đóng khoảng trong niềng răng là giai đoạn quan trọng và khó nhất khi niềng

Đóng khoảng răng giúp dịch chuyển răng về đúng vị trí cũng như giúp răng đều và khít hơn theo đúng phác đồ chỉnh nha. Hơn nữa, bệnh nhân có thể quan sát rõ sự thay đổi của khuôn mặt và răng ở giai đoạn này. Thời gian sẽ dài từ 4 – 8 tháng hoặc phụ thuộc vào khuyết điểm răng của bệnh nhân. 

Giai đoạn 5: Điều chỉnh khớp cắn

Sau thời gian đóng khoảng thưa, răng vẫn có sự lệch lạc nhẹ về khớp cắn. Đồng thời, đảm bảo khả năng ăn nhai sau khi chỉnh nha, bác sĩ sẽ gắn các loại chun từ hàm trên xuống hàm dưới theo chiều thẳng đứng để hai hàm tiếp xúc được với nhau tạo khớp cắn chuẩn và giúp điều chỉnh lực nhai tốt hơn.

Các giai đoạn niềng răng không chỉ sắp xếp cho răng đều mà còn chỉnh sửa các khuyết điểm của răng. Giai đoạn thường diễn ra trong vòng 2 – 8 tuần thường tác động cả phần xương hàm và giúp gương mặt trở nên cân đối hơn.

Giai đoạn 6: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Tháo niềng răng xong sẽ cần cố định các răng đã dịch chuyển bằng cách đeo hàh duy trì.
Tháo niềng răng xong sẽ cần cố định các răng đã dịch chuyển bằng cách đeo hàh duy trì.

Sau khi trải qua các giai đoạn niềng răng, răng đã đều đẹp và chuẩn khớp nhưng bệnh nhân vẫn phải mất thêm vài tháng để răng ổn định và cố định răng vĩnh viễn tại vị trí mong muốn. Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng, bắt buộc phải tuân thủ thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ nha khoa để đạt được kết quả tốt nhất. Sau khi tháo niềng răng xong sẽ cần cố định các răng đã dịch chuyển bằng cách đeo hàh duy trì. Tùy vào từng trường hợp niềng răng chỉnh nha mà có thời gian đeo hàm duy trì khác nhau.

Kết

Niềng răng là một quá trình mất nhiều thời gian cùng như đòi hỏi sự kiên trì, cẩn thận trong chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng hợp lý. Đồng thời, nên chú ý thường xuyên thăm khám răng để được bác sỹ theo dõi quá trình định hình cũng như có một liệu trình niềng răng đạt kết quả tốt nhất và đúng như ý muốn.

Cần tìm hiểu, lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để đảm bảo an toàn cho bản thân. Nha khoa Quốc tế VinSmile đạt tiêu chuẩn với đội ngũ bác sỹ chuyên môn cao, trang thiết bị công nghệ luôn cập nhật, tiên tiến hiện đại, đảm bảo sự uy tín về chất lượng và khả năng tài chính.

Nếu quý khách hàng còn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề các giai đoạn niềng răng, đừng ngần ngại liên hệ hoặc đến trực tiếp phòng khám của chúng tôi để được bác sĩ tư vấn nhé! 

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *