U răng là gì? Phân biệt U răng phức hợp và đa hợp

U răng được xem là một trong những bệnh lý nha khoa nghiêm trọng. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm như biến dạng hàm, mặt, cản trở các chức năng nhai, nuốt. Vậy u răng có nguy hiểm không? cách phân loại cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của Vinsmile 

Tổng quan về u răng

U răng là gì?

U răng đây là tình trạng xuất hiện một khối u lành tính liên quan đến sự phát triển răng. Đó là một mô thừa nha khoa, bao gồm các mô răng phát triển bất thường.

Thuật ngữ u răng do Pierre Paul Broca đặt ra vào năm 1867. Sau đó, vào năm 1946, Thoma KM và Goldman HM đã đưa ra công thức phân loại u hiện đang không được sử dụng. U răng được phân loại theo cách tổ chức và mức độ thay đổi của các tế bào sinh răng. Có hai phân loại: kết hợp (CpO) và phức hợp (CO) .

u-rang

Nguyên nhân

Các nha sĩ Vinsmile cho rằng bệnh này có nguyên nhân bởi nhiễm trùng hoặc chấn thương liên quan, đột biến gen hoặc di truyền. Một ví dụ về hội chứng di truyền có thể gây u răng là hội chứng Gardner, hội chứng này gây ra một loạt các khối u trong cơ thể, bao gồm cả u ở răng.

Khối u ở răng thường gặp thứ hai sau u men xương hàm, chiếm khoảng 20% tất cả các trường hợp bệnh u ở răng. Hiện nay, không có yếu tố nào có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh u ở răng. Nếu bạn gặp hiện tượng lạ trên răng miệng hãy đến nha khoa gặp bác sĩ ngay để được tư vấn chi tiết và biết nguyên nhân chính xác để phòng chống.

Phân loại u răng hiện nay

Hiện nay có hai loại u răng chính là đa hợp và phức hợp:

U răng đa hợp

Tình trạng này vẫn còn có ba mô răng riêng biệt (men, ngà răng và xương răng), mà có thể xuất hiện phân thùy răng, nơi không có ranh giới xác định mô riêng biệt giữa các răng nhỏ. Tình trạng này thường xuất hiện ở hàm trên

u-rang-da-hop

 

U răng phức hợp

Tình trạng này như một khu vực bị cản quang với mật độ khác nhau, thường xuất hiện ở phía sau hàm trên hoặc hàm dưới.

Ngoài các hình thức trên, các u răng bị giãn ra là một sự phát triển không thường xuyên, xuất hiện trong bất kỳ khu vực nào của vòm răng và có thể ảnh hưởng đến răng sữa, răng vĩnh viễn, răng thừa. Tình trạng răng mọc trong răng là một sự bất thường về kết quả phát triển từ sự tụt vào của một phần vòm được hình thành trong các cơ quan của men răng.

u-rang-phuc-hop

Hình thức nghiêm trọng nhất của tình trạng răng mọc trong răng là giãn các u răng.

Các triệu chứng nhận biết của bệnh u răng

Mỗi loại u răng sẽ có những triệu chứng, biểu hiện khác nhau:

Nhận biết u chân răng

Do bị nhiễm trùng, bị sâu hoặc bị chấn thương răng miệng, bệnh thường không có biểu hiện nhiều trong thời gian đầu. Sau khi trở nặng mới xuất hiện tình trạng chảy mủ, răng bị lung lay và đau vùng có khối u.

Dối với U thân răng

Bắt nguồn từ việc trong hàm xuất hiện một chiếc răng mọc ngầm. Đây là tình trạng răng mọc trong răng nên chỉ những người thường đi khám răng định kỳ mới biết được. Chính vì thế bạn nên đi khám răng định kỳ 1 – 2 lần/năm nhé.

Cơ sở uy tính điều trị tình trạng răng khôn bị sâu

 

U men răng dạng nang

Đây là bệnh dù chữa khỏi những vẫn rất dễ tái phát lại bởi những mầm men răng còn tồn tại từ lúc sinh tạo và biến thành u. Khi phát triển mạnh hơn, nó sẽ lan vào các tổ chức vùng hàm xung quanh nó như phần mềm, xương hàm, khớp thái dương hàm, khiến gương mặt bị biến dạng. Không những thế còn cản trở hoạt động nhai nuốt, khả năng nói, thở khó khăn hơn.

Điều trị bệnh u răng

U có khả năng phát triển hạn chế; nhưng nên loại bỏ nó vì nó chứa nhiều thành phần răng khác nhau có thể dẫn đến: sự thay đổi nang, cản trở sự mọc răng vĩnh viễn và gây ra sự phá hủy xương đáng kể.

Phẫu thuật u răng

Do khả năng tái phát rất thấp, nên điều trị lựa chọn là phẫu thuật cắt bỏ tổn thương. Vì nó là một khối u có vỏ bọc, việc loại bỏ nó là một thủ tục phẫu thuật đơn giản nhưng cần đặc biệt chú ý để loại bỏ nó hoàn toàn để tránh tái phát; đặc biệt nghiêm trọng ở những khối u phức hợp chưa trưởng thành.

U dễ nạo và các răng lân cận có thể dịch chuyển ít khi bị ảnh hưởng do phẫu thuật cắt bỏ. Vì chúng thường được ngăn cách bởi một vách ngăn của xương mỏng. Nhưng đôi khi do sự kéo dài của thân răng, răng bên cạnh có thể bị xáo trộn trong khi loại bỏ u. Trong quá trình phẫu thuật, cần chuẩn bị mẫu thích hợp cho nghiên cứu mô bệnh học để hỗ trợ chẩn đoán chính xác.

Chỉnh nha:

Đôi khi, điều trị chỉnh nha sẽ được yêu cầu để giúp răng tồn tại trên cung hàm đối với thiếu răng. Cần tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng bằng mắt, bằng tay cũng như chụp X quang cho tất cả các bệnh nhân có bằng chứng lâm sàng về chậm mọc răng, có răng di chuyển, có hoặc không có tiền sử chấn thương.

Niềng răng giai đoạn nào là xấu nhất?

Phòng ngừa bệnh u răng

Hiện chưa rõ nguyên nhân gây bệnh nên rất khó có biện pháp phòng ngừa. Người ta nghi ngờ sâu răng, nhiễm trùng răng hoặc chấn thương răng dễ dẫn đến u răng. Vì vậy, để phòng bệnh cần tránh các tổn thương này. Trẻ chậm mọc răng, hàm bị thiếu răng… cần phải đi chụp kiểm tra xem răng nằm ở đâu, có u chèn vào răng hay không.

Đặc biệt, khi có bất kỳ các biểu hiện bất thường nào như: răng lung lay, xương hàm lệch, có biểu hiện viêm xoang, viêm mũi,… cũng cần đi chụp X- quang để kiểm tra. Cần đi khám răng định kỳ 6 tháng hoặc mỗi năm một lần để phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Nguồn tham khảo:

Vinmec, Youmed

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *