Răng khôn nhổ rồi có cần phải trồng lại hay không?

Nha khoa Vinsmile hiện nay thường được nhận nhiều những băn khoăn liệu răng răng khôn nhổ rồi có nên trồng lại hay không?  Vấn đề này luôn thu hút được rất nhiều sự quan tâm. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây/

Hiểu rõ về vị trí và chức năng của răng khôn

Răng khôn ( hay còn gọi răng số 8) là răng mọc ở vị trí cuối cùng, cũng là răng mọc ở giai đoạn muộn nhất (giai đoạn 17-30 tuổi), một số ít người sau 30 tuổi mới mọc. Chức năng của răng khôn chưa được xác định rõ ràng nhưng phiền toái mà nó mang lại rất nhiều.

Đa số răng khôn đều mọc lệch vì xương hàm chỉ đủ chỗ cho 28 răng (mỗi hàm có 14 răng). Răng khôn cũng mọc muộn hơn các răng khác. Lúc này, xương hàm và các răng, nướu lợi đã ổn định, cứng nhắc nên răng khôn mọc lên sẽ khó khăn và gây đau nhức hơn.

Việc thiếu chỗ mọc trên cung hàm là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng răng khôn mọc lệch, mọc không đúng hướng, mọc ngầm nên rất dễ bị sâu răng, biến chứng, nhiễm trùng do khó vệ sinh răng miệng. Vì thế, nhiều trường hợp sẽ phải nhổ bỏ răng khôn, khi phát hiện có những dấu hiệu không bình thường để tránh ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

trong-rang-khon

Tại sao nên nhổ răng khôn?

Răng khôn mọc ở những vị trí không thuận lợi, khi xương hàm đã chật và không còn đủ chỗ để răng phát triển đồng đều. Không những thế, răng khôn nằm sâu trong hàm rất khó vệ sinh, vi khuẩn có môi trường sinh sôi và phát triển. Làm cho người bệnh dễ bị bệnh lý về sâu răng và viêm lợi.

  • Chức năng của răng khôn không hỗ trợ nhiều trong việc ăn nhai như các răng hàm, răng cửa khác. Chiếc răng này nằm ở vị trí cuối cùng bên trong hàm, không mang lại chức năng thẩm mỹ như răng cửa.
  • Răng khôn gây đau đớn và nhiều tác hại cho người bệnh. Do đó, bạn cần phải nhổ bỏ kịp thời để bảo vệ cho những chiếc răng bên cạnh phát triển.

Thời điểm để nhổ răng khôn tốt nhất là từ 18 – 25 tuổi, khi chân răng hàm mới được hình thành 2/3. Ngoài 35 tuổi, phẩu thuật nhổ răng khôn sẽ khó khăn hơn do xương hàm cứng và dày hơn. Một số yếu tố khác cũng không còn được lý tưởng để bác sĩ can thiệp và nhổ răng. Nếu như bắt buộc phải nhổ thì cuộc phẫu thuật sẽ kéo dài và không mang lại hiệu quả như mong muốn.

Vậy có nên trồng lại răng khôn sau nhổ hay không?

 Xét về mặt chức năng và những tác hại của răng khôn gây ra sức khỏe răng miệng thì không có lý do gì để giữ lại. Đồng thời cũng không cần thiết phải trồng răng số 8.

Răng khôn mọc cuối hàm nên không lo sợ gặp phải tình trạng xô lệch hay tiêu xương. Răng khôn nếu khôi phục lại cũng không giúp cải thiện thêm chức năng nhai hay thẩm mỹ của răng. Vị trí răng số 8 sẽ được nướu và các tổ chức quanh răng lấp đầy. Chính vì vậy không gây ảnh hưởng tới sức khỏe và thẩm mỹ răng miệng.

Một số những lưu ý trước và sau nhổ răng

Rau khi nhổ răng khôn bạn cần phải lưu ý đến nhiều vấn đề. Như vậy mới đảm bảo được an toàn cho sức khỏe răng miệng.

Những điều cần lưu ý khi nhổ hoặc trồng răng khôn

Nhổ răng khôn gây chảy nhiều máu nên bạn cần ngậm bông trong khoảng 30 phút. Máu đông sẽ từ từ được hình thành và ngăn không cho máu chảy ra ngoài.

  • Không súc miệng trong thời gian ít nhất 6 tiếng sau khi nhổ răng.
  • Khổng đẩy lưỡi, dùng tay chạm vào vết nhổ.
  • Nếu máu vẫn còn chảy nhiều sau khi nhổ bạn nên đến ngay nha khoa để khám kịp thời.
  • Muốn giảm sưng viêm bạn nên dùng đá chườm lên vết nhổ. Bên cạnh đó, người bệnh có thể uống thuốc giảm đau theo sự chỉ định của bác sĩ. Không dùng thuốc tự mua bên ngoài bở có thể gây ra nhiễm trùng.
  • Nghỉ ngơi đầy đủ sau khi nhổ răng khôn. Nhằm đảm bảo cơ thể không mệt mỏi, tránh vận động hay chơi thể thao mạnh.
  • Chế độ ăn uống phù hợp giúp vết thương mau lành. Ăn thức ăn mềm, giàu canxi và vitamin, tránh những loại thức ăn cứng.
  • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ và cẩn thận bằng cách dùng bàn chải có đầu lông mềm. Súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc chuyên dụng sau khi đánh răng để loại bỏ vi khuẩn.

Có lẽ bạn đã không còn suy nghĩ về việc có nên trồng răng khôn không rồi phải không. Tuy nhiên, mọi thắc mắc về các vấn đề liên quan đến răng số 8, bạn nên liên hệ trực tiếp với phòng khám nha khoa uy tín chất lượng. Tại đây, các bác sĩ sẽ tư vấn tận tình về vấn đề răng miệng cho bạn.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *