Cầu răng sứ là gì? Những thông tin cơ bản cần biết về Cầu răng sứ

Cầu răng sứ luôn được người bị mất răng quan tâm, tìm hiểu đầu tiên trong các phương pháp trồng răng. Không chỉ phục hình cho răng mất mà kỹ thuật bắc cầu răng cũng có thể dùng để phục hồi thân răng bị tổn thương. Vậy cầu răng sứ là gì? Hãy cùng Vinsmile tìm hiểu nhé.

Cầu răng sứ là gì?

Cầu răng sứ là gì?
Cầu răng sứ là gì?

Cầu răng sứ hay trồng răng sứ bắc cầu là kỹ thuật khôi phục một hoặc nhiều răng đã mất bằng cách tạo ra một dãy cầu từ 3 răng để bắc qua khu vực mất răng.

Cầu răng sứ sẽ được gắn cố định trên các răng trụ. Qua đó lấp đầy khoảng trống mất răng trên cung hàm nhằm phục hình cho răng đã mất và phục hồi thân răng bị hư tổn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Địa chỉ làm răng sứ uy tín tại Bắc Ninh

Các loại cầu răng sứ

Ngoài tìm hiểu về định nghĩa cầu răng sứ là gì thì phân loại cầu răng sứ cũng rất cần thiết để có thể lựa chọn được phương pháp chỉnh nha phù hợp. Trên thực tế, có nhiều loại cầu răng sứ khác nhau. Dựa trên vị trí của chiếc răng bị mất và tình trạng răng, nướu của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra loại cầu răng phù hợp nhất.

Cầu răng sứ thông thường

Cầu răng sứ thông thường
Cầu răng sứ thông thường

Đây là loại cầu răng cố định nên không thể tháo ra khi sử dụng như hàm giả tháo lắp, 2 răng thật bên cạnh răng mất sẽ được mài nhỏ để làm trụ cầu. Cầu răng sứ sẽ được bắc qua 2 trụ này.

Xem thêm bài viết:

Cầu răng dán

Cầu răng dán
Cầu răng dán

Cầu răng dán là loại được dùng tạm thời cho những vùng răng trước. Cầu răng này có chi phí khá thấp nên thường được nhiều người  lựa chọn.

Cầu răng dán được dùng tốt nhất khi các răng trụ còn khỏe mạnh và không có miếng trám lớn. Răng giả được dán ở răng 2 bên khoảng mất răng bởi cánh dán. Cánh dán này được dán vào mặt trong của những răng kế cận để đảm bảo vấn đề thẩm mỹ.

Cầu răng nhảy

Cầu răng nhảy chỉ mài 1 răng để làm trụ
Cầu răng nhảy chỉ mài 1 răng để làm trụ

Cầu răng này được chỉ định cho những trường hợp răng cần phục hình không phải chịu tác động nhiều lực nhai, thích hợp với nhóm răng cửa. Phương pháp này được thực hiện khi chỉ có răng ở 1 đầu của khoảng mất răng, thường tựa trên 1 hay nhiều răng trụ. Sau đó mão răng sứ sẽ được phục hình bên trên.

Ưu – nhược điểm của cầu răng sứ

3.1 Ưu điểm của cầu răng sứ là gì?

  • Tiết kiệm thời gian

Trong số các phương pháp trồng răng và phục hình răng đã mất thì làm cầu răng sứ tốn ít thời gian nhất, chỉ mất từ 2 đến 3 ngày  đã có một chiếc răng y như răng thật.

  • Khắc phục triệt để khuyết điểm

Khả năng tạo hình của các mão răng sứ khi làm cầu răng sứ được đánh giá khá tốt. Vì hình dáng và thiết kế bên ngoài của mão răng giống hệt như răng thật tạo cảm giác tự tin cùng một nụ cười đẹp và hoàn hảo, khuôn mặt sẽ trở nên cân đối và hài hòa hơn vì cầu răng sứ đã ở đúng vị trí răng bị mất trong khung xương hàm.

  • Cải thiện sức khỏe răng miệng và khả năng ăn nhai

Một chiếc cầu răng sứ được đặt đúng vị trí sẽ giúp hạn các loại vi khuẩn gây bệnh. Đồng thời, khả năng ăn nhai cũng được cải thiện khi hàm răng đã đủ chiếc.

  • Chi phí tương đối thấp

Đây là phương pháp có mức chi phí thấp nhất và hoàn toàn phù hợp với mọi đối tượng có mức thu nhập thấp.

3.2 Nhược điểm của cầu răng sứ là gì?

  • Độ bền không cao

Mặc dù được đánh giá cao về tính thẩm mỹ và chi phí. Nhưng làm cầu răng sứ lại có thời gian sử dụng nhất định. Với điều kiện chăm sóc cẩn thận và loại răng sứ bình thường thì tuổi thọ của cầu răng trong vòng 4 đến 5 năm. Nhưng với cầu răng sứ thật sự chất lượng đi cùng chế độ chăm sóc tốt thì thời gian sử dụng từ 10-15 năm.

  • Ảnh hưởng sức khỏe răng miệng

Làm cầu răng sứ giúp hạn chế các bệnh lý răng miệng xảy ra khi mất răng. Ngoài ra, bệnh nhân bắt buộc phải mài cùi răng bên cạnh để làm trụ răng. Điều đó gây ảnh hưởng đến chất lượng răng và không tốt đến sức khỏe của toàn bộ hàm răng.

Mặt khác, không có chân răng thật nên vị trí lắp cầu răng sứ dễ xảy ra tình trạng tiêu xương hàm, tụt nướu, lộ chân răng và hàng loạt những biến chứng nguy hiểm khác có thể xảy đến.

Làm cầu răng sứ có tốt không?

Thực tế, cầu răng sứ là phương pháp phục hình thân răng ở trên nướu nhờ lực nâng đỡ từ các răng thật kế cận. Từ đó chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của hàm răng được cải thiện rõ rệt.

Cầu răng sứ mang đến nụ cười tự tin
Cầu răng sứ mang đến nụ cười tự tin

Tuy nhiên, cầu răng sứ không thể khôi phục chân răng thật đã mất. Vì vậy, sau khi làm cầu răng, hiện tượng bị tiêu xương hàm vẫn tiếp diễn. Mặc dù không ngăn chặn được hiện tượng bị tiêu xương hàm nhưng đây vẫn là một giải pháp phục hình răng mất tân tiến với khả năng khôi phục khoảng 70%-80% sức nhai tự nhiên chỉ sau 2 – 4 ngày. Đồng thời, ngăn chặn hiện tượng xô lệch răng và cải thiện khả năng phát âm.

Đối tượng nên làm cầu răng sứ

Để làm cầu răng sứ, bệnh nhân bắt buộc thực hiện mài 2 răng thật để xây dựng trụ cầu. Do đó, phương pháp này chỉ phù hợp với người bị mất một hay một vài chiếc răng. Lưu ý, phương pháp cầu răng sứ không thể thực hiện nếu bệnh nhân bị mất răng số 7 vì răng số 8 không bảo đảm được yêu cầu trở thành cầu răng trụ. Bởi vì, răng dùng làm trụ đỡ cần khỏe mạnh và không mắc bệnh lý răng miệng.

Hi vọng những thông tin sẽ giúp cho các bạn có thêm kiến thức về cầu răng sứ là gì cũng như ưu nhược điểm của chúng để có thể dễ dàng lựa chọn phương pháp chỉnh nha phù hợp.

Nếu có bất kì thắc mắc gì, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và thăm khám kịp thời. Nha Khoa Quốc tế VinSmile – Bắc Ninh luôn sẵn sàng phục vụ bạn!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *